Bình Định: Núi đá tan hoang vì doanh nghiệp khai thác vô phép

ThienNhien.Net – Dù đã hết hạn khai thác từ năm 2014, thế nhưng thời gian qua, Công ty CP Đại Tín vẫn ngang nhiên cho người vào khu vực mỏ, tiến hành khai thác đá (tại núi Hòn Chà, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, Bình Định). Điều này, gây tổn thất tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường và khiến dư luận rất bức xúc.

Khai thác đá vô phép

Ngày 21.7.2011, Công ty CP Đại Tín (trụ sở tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại khu vực phía Tây Bắc núi Hòn Chà (thuộc xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) trên diện tích 3,1 ha (thời hạn khai thác đến hết ngày 21.7.2014). Dù đã hết hạn khai thác hơn 2 năm nay nhưng công ty này vẫn cho người vào mỏ khai thác đá.

Công ty CP Đại Tín đã hết hạn khai thác từ năm 2014 nhưng hiện tại vẫn ngang nhiên khai thác đá.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt/NTNN, nhiều lán trại được dựng lên xung quanh mỏ đá của Công ty CP Đại Tín. Hai máy đào và hơn 10 thợ đang cật lực xẻ đá. Những tảng đá đã được xẻ chất thành đống lớn chờ chuyển đi. Bề mặt núi đá nham nhở vết cắt, xẻ.

Một thợ khai thác đá cho biết: Máy đào làm nhiệm vụ khoét núi để lấy những khối đá tảng lớn xuống. Công việc của thợ đá ở bên dưới là xẻ thành viên rồi bán lại cho nhà thầu là công ty CP Đại Tín với giá 2.700 đồng/viên. Qua tìm hiểu được biết, sau đó nhà thầu bán lại cho khách hàng khác với giá cao hơn gần gấp đôi.

Liên quan đến tình hình khai thác, tận thu đá trên núi Hòn Chà, ngày 17.10.2016, ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng và địa phương có liên quan chấm dứt hoạt động tận thu khai thác đá tại khu vực này. Sở Tài nguyên môi trường Bình Định đã yêu cầu Công ty CP Đại Tín hoàn tất hồ sơ, trả mỏ và hoàn thổ, phục hồi môi trường. Tuy nhiên, công ty này vẫn đang tiếp tục khai thác đá, bất chấp lệnh cấm của tỉnh và giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Bé – Giám đốc công ty CP Đại Tín cũng thừa nhận giấy phép khai thác đá của công ty đã hết hạn và tỉnh đã có văn bản thu hồi. Hiện, ông đang làm hồ sơ xin lại nhưng chưa được.

Lán trại cho các thợ khai thác đá dưng lên khắp nơi ở mỏ đá.

Nên chấm dứt hoạt động khai thác đá ở núi Hòn Chà

Tài liệu mà chúng tôi có được, ngày 10.11, ông Nguyễn Đình Thuận – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước đã có văn bản gởi UBND tỉnh Bình Định kiến nghị về việc chấn chỉnh hoạt động khai thác của công ty CP Đại Tín.

Theo văn bản này, công ty CP Đại Tín đã hết hạn khai thác từ ngày 21.7.2014 nhưng đến nay công ty chưa lập thủ tục cấp phép theo quy định mà vẫn tiếp tục khai thác trong khu vực mỏ là vi phạm pháp luật. Công ty chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định (tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, thuế tài nguyên phí bảo vệ môi trường) kể từ ngày cấp phép số 85/ GP-UBND ngày 21.7.2011 của UBND tỉnh Bình Định. Chưa thực hiện công tác cải tạo phục hồi môi trường sau khi đã khai thác (theo đề án cải tạo phục hồi môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt). Những nội dung trên đã được UBND huyện Tuy Phước có văn bản nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh nhưng công ty chưa nghiêm túc thực hiện mà tiếp tục vi phạm.

Những đống đá xẻ thành phẩm chờ mang đi tiêu thụ.

“UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh Bình Định: Không gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty CP Đại Tín, chỉ đạo các ngành của tỉnh kiểm tra đột xuất khu vực mỏ khai thác đá vật liệu xây dựng tại núi Hòn Chà (xã Phước Thành) của công ty CP Đại Tín và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Yêu cầu công ty đến Chi cục thuế huyện Tuy Phước kê khai nộp tiền thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường và liên hệ phòng tài chính kế hoạch huyện để kê khai thực hiện đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định từ ngày có quyết định cho thuê đất (ngày 15.11.2013). Lập các thủ tục đóng cửa mỏ khai thác khoáng sản theo quy định…”, ông Thuận cho hay.

Ông Huỳnh Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Bình Định, cho biết: Theo quy định, sau khi giấy phép hết hạn khai thác, nếu muốn gia hạn, đơn vị đó phải lập các thủ tục cần thiết để ngành chức năng cho cấp phép thăm dò. Trong khi đợi được cấp phép, công ty CP Đại Tín lén lút khai thác. Hiện nay, những đơn vị khai thác bất hợp pháp, UBND tỉnh đã yêu cầu địa phương xử lý. Sắp đến, Tổ thanh tra của Sở TNMT sẽ kiểm tra tình hình hoạt động của các mỏ khai thác đá trên khu vực núi Hòn Chà. Nếu phát hiện tình trạng khai thác đá trái phép tại đây sẽ bị xử lý nghiêm.