Peru điều tra hiện tượng ếch Titicaca chết hàng loạt trên sông

ThienNhien.Net – Chính phủ Peru đang điều tra hiện tượng hơn 10.000 con ếch Titicaca, loài động vật được xếp vào diện “đe dọa nguy cấp” bị chết hàng loạt trên sông Coata, thuộc miền Nam nước này.

Cơ quan Bảo vệ môi trường hoang dã và rừng quốc gia (Serfor) của Peru đã mở cuộc điều tra chính thức sau khi phát hiện hiện tượng hàng trăm con ếch chết trôi nổi trên sông Coata.

Theo tuyên bố của Serfor, dựa trên báo cáo của người dân địa phương và xét nghiệm mẫu vật lấy từ sông, cơ quan trên xác định có hơn 10.000 con ếch đã bị ảnh hưởng trên khoảng 50km sông Coata.

Ủy ban Chống ô nhiễm sông Coata, một nhóm hoạt động vì môi trường, cho rằng nguyên nhân của hiện tượng ếch chết hàng loạt là do tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở sông Coata và chỉ trích chính quyền đã thiếu hành động để giải quyết tình hình.

Ếch Titicaca (Nguồn: weirdimals.wordpress.com)
Ếch Titicaca (Nguồn: weirdimals.wordpress.com)

Ếch Titicaca là một loài ếch nước ngọt cỡ lớn được xếp loại bị đe dọa nguy cấp trong Sách Đỏ. Loài ếch này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do con người, sự ô nhiễm và tình trạng ăn thịt nòng nọc của cá hồi du nhập.

Ếch Titicaca sống hoàn toàn dưới nước và chỉ được tìm thấy ở hồ Titicaca và con sông chảy vào hồ này ở Nam Mỹ. Loài ếch này có phổi tiêu giảm, thay vào đó nó có lớp da lớn và nhiều nếp nhăn giúp chúng hô hấp dễ dàng trong môi trường sống ở địa hình cao.

Nguồn: