Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đạp xe ủng hộ phong trào bảo vệ tê giác

ThienNhien.Net – Sáng 25/10, Ông Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cùng hàng chục người dân đạp xe quanh Hà Nội nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của công chúng về nạn săn bắt, buôn bán trái phép sừng tê giác đang diễn ra tại Châu Phi.

Ông Ted Osius là người đồng hành tham gia kêu gọi bảo vệ tê giác “Buy No Rhino.” Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Cùng hành động tạo sự thay đổi (Operation Game Change – OGC) mà Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác chính thức. Nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, hai nước đã và đang cùng nỗ lực trong việc kiểm soát các hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cùng rất nhiều người dân cùng đạp xe kêu gọi bảo vệ loài tê giác (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cùng rất nhiều người dân cùng đạp xe kêu gọi bảo vệ loài tê giác (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phát biểu tại chương trình, ông Ted Osius cho biết: “Hãy cùng nhau để cứu tê giác khỏi nạn tuyệt chủng. Sừng tê giác không phải là thuốc. Nó đắt tiền và không có tác dụng gì tốt! Tôi và các bạn hãy không mua nó, không tặng nó và không nhận nó.”

OGC là chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho công chúng, làm giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã, đồng thời cải thiện quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh môi trường. OGC nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và khối doanh nghiệp tư nhân ở cả hai quốc gia cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Đây cũng là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động diễn ra trong 8 ngày và sẽ kết thúc bằng Lễ hội Bảo vệ động vật hoang dã WildFest tại Hoàng thành Thăng Long vào ngày 8/11.

Chương trình “Cùng hành động tạo sự thay đổi” (OGC)

“Cùng hành động tạo sự thay đổi” được xây dựng nhằm hình thành một liên minh trong việc chấm dứt tội phạm có liên quan tới động vật hoang dã đặc biệt là nạn buôn bán sừng tê giác. OGC sẽ nâng cao nhận thức của công chúng và góp phần giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp cùng đồng thời với việc nâng cao mối quan hệ song phương và đa phương trong lĩnh vực an ninh môi trường. Cùng với các đối tác của mình, OGC sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực tới hàng triệu người dân Việt Nam trong việc chấm dứt tội phạm liên quan tới động vật hoang dã, củng cố nền pháp trị và bảo vệ các loài động vật đang trên bờ vực của sự tuyệt chủng.