Cả triệu người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ở Brazil và Myanmar

ThienNhien.Net – Trong nhiều ngày qua, bão lũ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của khoảng 15.600 người dân Brazil ở khu vực miền Nam.

Thông báo ngày 9/10 của Cơ quan Dân phòng quốc gia Brazil, lũ lụt và lở đất xảy ra tại 38 thị trấn ở bang Rio Grande do Sulare đã khiến 2.300 người phải đi sơ tán.

Mưa lũ cũng gây hư hại hàng nghìn ngôi nhà, buộc người dân phải tạm trú trong các địa điểm công cộng như nhà thờ, phòng tập thể dục và các trường học.

Hiện, Cơ quan Dân phòng quốc gia đang sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm và phân phát đồ dùng cá nhân, đệm và chăn cho những người bị mất nhà cửa.

Cơ quan Khí tượng Brazil dự báo tình hình bão lũ sẽ kéo dài trong những ngày tới. Trong khi đó, tại bang Santa Catarina láng giềng, lũ lụt cũng hoành hành khoảng 20 thị trấn và ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 1.600 người.

Dự báo, nguy cơ lũ lụt và lở đất ở một số khu vực vẫn ở mức cao, mưa đá và gió lớn có thể còn kéo dài trong vài ngày tới.

Lũ lụt thường xuyên xảy ra tại Brazil, đặc biệt là khu vực miền Nam, vào mùa Xuân và Hè. Năm 2008, mưa lũ đã khiến 135 người thiệt mạng và hơn 1,5 triệu người dân ở Santa Catarina bị ảnh hưởng.

Cảnh ngập lụt tại khu vực Kalay, Sagaing, Myanmar ngày 1/8 (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh ngập lụt tại khu vực Kalay, Sagaing, Myanmar ngày 1/8 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Myanmar ngày 10/10 đưa tin Cơ quan Khí tượng nước này đã cảnh báo mưa lớn xảy ra tại 8 bang và khu vực ở miền Bắc nước này.

Đây là hiện tượng thời tiết bất thường do một vùng áp thấp được hình thành ở khu vực phía Bắc vịnh Bengal và di chuyển đến Bangladesh, gần bờ biển phía Tây bang Rakhine của Myanmar.

Myanmar đã hứng chịu các đợt mưa lớn liên tục kể từ giữa tháng Bảy, cướp đi sinh mạng của hơn 100 người thiệt mạng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 1 triệu người dân và phá hủy hơn 486.000ha đất nông nghiệp.

Cùng ngày, giới chức Ấn Độ cho biết một trận động đất cường độ nhỏ 3,0 độ Richter đã làm rung lắc thủ đô New Delhi và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, không có bất kỳ thông báo nào về thương vong hay thiệt hại tài sản liên quan.

Trong khi đó, ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ bình ga xảy ra vào khoảng giữa trưa ngày 10/10 tại một nhà hàng ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. Theo giới chức địa phương, vụ nổ đã gây hỏa hoạn sau đó.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và làm rõ vụ việc.

Nguồn: