Thái Bình: Dân bức xúc vì sống chung khói bụi và khí thải lò vôi

ThienNhien.Net – Nhiều năm qua, người dân thuộc tổ dân phố Cầu Nghìn, thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình phải sống chung với ô nhiễm khói bụi, khí phát thải từ các lò nung vôi ngay cạnh khu dân cư. Thực tế này ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt, kinh doanh và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cho người dân nơi đây.

Hiện tại “thủ phủ” sản xuất vôi này có 30 hộ sản xuất kinh doanh vôi với tổng cộng 64 lò (115 ống lò) có công suất khác nhau, sản lượng ước đạt từ 8 đến 10 tấn/lò/ngày. Đặc biệt, trong đó số các lò vôi này có tới 25 lò vôi nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ cầu, đường Quốc lộ 10 và xen kẽ trong khu dân cư.

Các lò vôi này được nung đốt cả ngày lẫn đêm khiến cho môi trường ở đây bị đe dọa nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Để “sống chung với lũ,” nhiều hộ gia đình đã phải dùng bao bạt che chắn cửa nhà. Điều dễ dàng nhận thấy nhất khu vực này, các cây xanh trên những con đường trong và quanh khu vực lò vôi bị bao bọc bởi một lớp bụi xám. Nhiều hộ kinh doanh nhà nghỉ cũng đìu hiu khách vì vấn nạn khói bụi lò vôi khiến phòng ốc quanh năm bám bụi.

Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN
Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Ông Nguyễn Trọng Hơn, người dân sống gần Cầu Nghìn cho biết ngõ ngách, trong nhà chỗ nào cũng có bụi, người dân thấy mùi nồng nặc, rất tức ngực.

Ông Phạm Đức Thuận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn An Bài cũng thừa nhận việc sản xuất vôi đã tạo ra những ảnh hưởng không tốt đến đời sống của nhân dân quanh khu vực. Ô nhiễm môi trường tại khu vực này chủ yếu phát sinh từ khói bụi vôi và bụi xỉ từ các lò vôi phát tán ra môi trường.

Khu sản xuất vôi tập trung tại Cầu Nghìn có tiền thân là Xí nghiệp Vôi Cầu Nghìn hoạt động sản xuất kinh doanh từ rất lâu. Vào những năm 1989-1990, Xí nghiệp này giải thể, chuyển cho hộ cá nhân kinh doanh. Từ đây, một số hộ gia đình đã xây dựng lò vôi và kinh doanh bến bãi, vật liệu xây dựng phục vụ xây dựng và sản xuất nông nghiệp trong khu vực. Tháng 8/2004, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành quyết định số 31, cấp bằng công nhận khu Cầu Nghìn là “Làng nghề sản xuất vật liệu xây dựng.”

Trước yêu cầu của nền kinh tế thị trường trong và ngoài nước, nhiều hộ gia đình đã đầu tư vốn để xây dựng lò vôi theo hướng quy mô hơn nhằm đáp ứng sản lượng xuất khẩu. Nhiều hộ gia đình cũng dùng phần diện tích đất ở của mình để xây dựng lò vôi, kinh doanh sản xuất và mua đất ở chuyển đến khu vực khác.

Năm 2012, Ủy ban Nhân dân thị trấn An Bài đã lập quy hoạch và trình Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ phê duyệt quy hoạch 19ha khu kinh doanh vật liệu xây dựng, bến bãi và được Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ chấp thuận. Năm 2013, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2135 (ngày 11/10/2013) về việc dừng cấp phép xây dựng lò sản xuất vôi thủ công; Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình cùng các sở ngành liên quan cũng đã có văn bản chỉ đạo dừng hẳn việc cho phép đầu tư xây dựng các dự án sản xuất vôi tại khu vực Cầu Nghìn.

Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN
Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, đến thời điểm hiện tại, trong 64 lò vôi đang hoạt động sản xuất vôi trên tại khu vực Cầu Nghìn thì chỉ có 16 hộ (37 lò) đã được Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ phê duyệt cho phép hoạt động; còn lại 14 hộ (27 lò) chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, đang chờ phê duyệt.

Thừa nhận việc khói bụi, khí phát thải từ hoạt động sản xuất vôi tác động đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân song, việc tìm giải pháp hữu hiệu nhất, khả thi nhất để bảo đảm môi trường, sức khỏe người dân trước tác động của khói bụi, khí phát thải trong quá trình sản xuất vôi ở khu Cầu Nghìn thì chính quyền địa phương vẫn đang loay hoay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn An Bài, tổ dân phố Cầu Nghìn đã thành lập được 1 đội vệ sinh môi trường, quét dọn 4 lần/ngày; đồng thời mua xe phun nước để phun các tuyến đường dân sinh, đoạn dốc cầu Quốc lộ 10. Chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo yêu cầu các hộ kinh doanh phải che chắn và phun nước giữ ẩm tại khu vực sản xuất không để bụi phát tán ra bên ngoài…

Về lâu dài, theo Công văn 507 của Bộ Xây dựng, địa phương sẽ dần từng bước xóa bỏ hết các lò vôi thủ công trên toàn địa bàn.