Phạt 400 triệu đồng đối với các doanh nghiệp Huế xả khí thải độc hại

ThienNhien.Net – Gần 400 triệu đồng là số tiền mà Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xử phạt 4 cơ sở sản xuất thuộc Cụm tiểu thủ công nghiệp và làng nghề Thủy Phương gây ô nhiễm môi trường.

Tin nhanh từ người dân tổ 11, tổ 12 phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế), phản ánh về việc các nhà máy, xí nghiệp ở Cụm tiểu khu công nghiệp và làng nghề Thủy Phương từ lâu ngang nhiên xả khí và nước thải bẩn, độc hại ra ngoài môi trường, làm ảnh đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trong khu phố và các vùng lân cận trên địa bàn phường.

Một số người dân sinh sống tại tổ 12 cho biết, các ống khói xả thẳng lên bầu trời từ các nhà máy thuộc Cụm tiểu thủ công nghiệp, kết hợp mùi hôi tanh nồng nặc từ các con kênh, suối do xả thải, tạo nên bầu không khí ngột ngạt, khó thở. Con suối tại chân cầu Đôi, nước đã đổi sang màu nâu đỏ, mặt nước xuất hiện những váng xanh nổi bọt và nhiều mảng rêu đen ngòm, bám hai bên bờ suối.

Theo ông Lê Tiến Thới, trú tại tổ 11, phường Thủy Phương, bức xúc cho biết: “Trước đây, con suối này nước trong xanh lắm, nó là nguồn nước sinh hoạt, tắm giặt hằng ngày của người dân chúng tôi. Thế nhưng, kể từ khi cụm công nghiệp làng nghề Thủy Phương mọc lên, mặt nước của con suối đổi màu, mùi tanh bốc lên nồng nặc làm đảo lộn cuộc sống của bà con trong khu phố.

Chưa dừng lại đó, mỗi khi trời mưa, các nhà máy sản xuất giấy “vô tư” thải nước bẩn đủ loại màu đỏ, đen, trắng ra…, làm nhiều giếng nước của bà con không dùng được. Một số gia đình bất đắc dĩ phải dùng thì lập tức bị ghẻ lở và mẩn ngứa đầy người”.

080915_onhiem1

Con suối cầu Đôi đang bị đổi màu nâu đỏ, những váng xanh nổi bọt và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.
Con suối cầu Đôi đang bị đổi màu nâu đỏ, những váng xanh nổi bọt và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin về vấn đề này, ông Phan Bồng, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã Hương Thủy cho biết: “Thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân ở 2 tổ phố 11 và 12 về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các đơn vị doanh nghiệp ở Cụm tiểu thủ công nghiệp và làng nghề Thủy Phương gây ra.

Vào đầu năm 2015, Thanh tra Sở TN&MT Thừa Thiên – Huế đã có kết luận khẳng định 4 cơ sở sản xuất thuộc Cụm tiểu thủ công nghiệp này gây ô nhiễm môi trường, khiến dân bức xúc. Theo kết luận, Công ty TNHH sản xuất các loại giấy Như Ý xả nước thải có thông số màu vượt 26,9 lần; BOD5 18,5 lần; COD 9,8 lần; thải khí CO vượt 1,8 lần. Công ty TNHH Hà Xuyên đã xả nước thải có thông số COD vượt 1,7 lần; màu vượt 14,5 lần; khí thải có thông số H2S vượt 1,9 lần; không xây lắp công trình xử lý khí thải. DNTN Nhựa Thùy Dương xả nước thải có BOD5 vượt 15,1 lần; COD vượt 17 lần. Đặc biệt, DNTN Nhựa Thế Phương xả nước có thông số màu vượt 9,1 lần; BOD5 vượt 4,7 lần, COD vượt 4 lần và TSS vượt 4,3 lần so với quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trong trường hợp thải lượng nước nhỏ hơn 5m3/ngày”.

Một trong những cột khói bốc nghi ngút xả thẳng lên bầu trời mỗi ngày
Một trong những cột khói bốc nghi ngút xả thẳng lên bầu trời mỗi ngày

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH sản xuất các loại giấy Như Ý 120.400.000 đồng, Công ty TNHH Hà Xuyên 118.120.000 đồng, DNTN Nhựa Thùy Dương 94.248.000 đồng. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh cũng ra quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp Nhựa Thế Phương gần 59 triệu đồng.

Ông Phan Bồng cho biết thêm, theo quyết định xử phạt, các cơ sở sản xuất này phải tiến hành nộp tiền và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có Công ty TNHH sản xuất các loại giấy Như Ý chấp hành nộp phạt, những doanh nghiệp còn lại vẫn chây ì, vô trách nhiệm không chịu nộp. Điều đáng nói, những công ty này cũng không có những biện pháp khắc phục xử lý môi trường cho người dân, dẫn tới nhiều người rất bức xúc.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế cần có biện pháp cứng rắn hơn để các doanh nghiệp trên chấp hành và thực hiện nghiêm túc việc cam kết bảo vệ môi trường.