Liên minh châu Âu tiến tới cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần

Ngày 31/10, Hội đồng châu Âu gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã ủng hộ việc chấm dứt sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, đưa EU tiến gần hơn nữa tới việc cấm hoàn toàn các sản phẩm vốn chiếm một lượng khổng lồ trong rác thải đại dương.

Bà Elisabeth Koestinger, Bộ trưởng phụ trách vấn đề bền vững và du lịch của Áo, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cho biết quyết định này của Hội đồng châu Âu là bước tiến quan trọng hướng tới việc bảo vệ môi trường trong bối cảnh rác thải nhựa đang làm ô nhiễm các con sông, bờ biển và đại dương trên thế giới.

Theo bà Koestinger, đây là lý do cần cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần để thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường.

Hội đồng châu Âu còn đưa ra đề xuất các công ty nhập và xuất khẩu các sản phẩm nhựa phải chia sẻ chi phí thu gom rác thải nhựa cùng với các hãng sản xuất đồ nhựa theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EU), cơ quan hành pháp EU.

Rác thải nhựa trôi trên sông Spree ở Berlin, Đức ngày 26/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngoài ra, Hội đồng châu Âu cũng kêu gọi đề ra mục tiêu giảm mức tiêu thụ sản phẩm nhựa dùng một lần tại những nước chưa có sản phẩm thân thiện môi trường thay thế.

Hồi tháng 5/2018, EC đã công bố một dự luật, trong đó đề xuất các biện pháp như cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa nhất định, giảm mức tiêu thụ sản phẩm nhựa tại các nước thành viên EU, trách nhiệm của các nhà sản xuất đồ nhựa cũng như những yêu cầu về dán nhãn sản phẩm.

Theo EC, mục tiêu của dự luật này là nhằm giảm lượng rác thải nhựa từ các sản phẩm dùng một lần, vốn chiếm tới 70% lượng rác thải trong các đại dương và trên các bãi biển. Nghị viện châu Âu (EP) ngày 24/10 đã thông qua dự luật này.

Theo thủ tục pháp lý của EU, EP và Hội đồng châu Âu xem xét dự luật của EC và đưa ra những đề xuất sửa đổi.