Bộ Công Thương “bật đèn xanh” ưu đãi thuế cho Vinacomin

ThienNhien.Net – Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận giảm thuế tài nguyên đối với than về mức 5% – 7%, thời điểm áp dụng tính từ 1-7-2015 đến hết năm 2016.

Vinacomin xin hàng loạt ưu đãi thuế phí sau thiệt hại lũ lụt.
Vinacomin xin hàng loạt ưu đãi thuế phí sau thiệt hại lũ lụt.

Bộ Công Thương cho biết sản xuất kinh doanh của ngành than năm 2015 vẫn gặp khó khăn, tình hình tiêu thụ sản phẩm chưa được cải thiện, giá bán có chiều hướng giảm. Bên cạnh đó, đợt mưa lũ kéo dài liên tiếp vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất kinh doanh của Vinacomin.

Theo ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Vinacomin, mưa lớn trong suốt thời gian đầu tháng 8 đã làm ảnh hưởng đến người lao động và sản xuất của các đơn vị ngành than. Ước tính tổng thiệt hại của tập đoàn là 1.200 tỉ đồng. Tính đến nay mưa lũ đã làm giảm sản lượng than sản xuất và tiêu thụ trên 0,6 triệu tấn, cả năm có thể giảm hơn 1 triệu tấn. Dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm nay sẽ giảm mạnh, trong đó lợi nhuận trước thuế còn 500 tỉ đồng so với kế hoạch 1.500 tỉ đồng được đưa ra từ đầu năm.

Do đó, Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành gia hạn nộp thuế hai năm kể từ ngày đến thời hạn nộp thuế đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con bị thiệt hại về vật chất, sản xuất do ảnh hưởng từ mưa bão; miễn tiền chậm nộp thuế đối với tập đoàn tính trên số tiền thuế còn nợ tại thời điểm xảy ra thiên tai; giãn nộp thuế phí sử dụng tài liệu thăm dò và tiền cấp quyền khai thác hai năm; miễn giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp và để lại lợi nhuận sau thuế để tập đoàn ổn định sản xuất và đầu tư phát triển; cho phép tập đoàn hạch toán tiền hỗ trợ, đền bù di dân khỏi vùng lũ nguy hiểm do khai thác than vào giá thành sản xuất.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đề nghị không tăng các loại thuế phí khác đối với ngành than, khoáng sản trong ba năm tới.

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình khắc phục lũ lụt của ngành than do Bộ Công Thương tổ chức chiều 6-8, Vinacomin đã đề xuất xin ưu đãi hàng loạt thuế phí liên quan đến môi trường. Vinacomin đã kiến nghị Bộ Công Thương xin ý kiến Chính phủ cho phép Vinacomin được áp dụng cơ chế đặc thù xử lý tài chính trong hoàn cảnh khó khăn do mưa lũ gây ra. Vinacomin cũng đề nghị giảm thuế tài nguyên đối với than về mức 5% – 7%, thời điểm áp dụng tính từ 1-7-2015 đến hết năm 2016,…

Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận giảm thuế tài nguyên đối với than về mức 5% – 7%, thời điểm áp dụng tính từ 1-7-2015 đến hết năm 2016 như đề xuất nêu trên của Vinacomin.