Trung Quốc xác định được hóa chất ở nhà kho Thiên Tân

ThienNhien.Net – Ngày 19/8, Phó Thị trưởng thành phố Thiên Tân, ông Hà Thụ Sơn, cho biết nhà chức trách đã xác định được các hóa chất lưu giữ trong nhà kho ở Thiên Tân, nơi xảy ra hai vụ nổ ngày 12/8 làm 114 người thiệt mạng và 65 người mất tích.

Mưa lớn tại khu vực vụ nổ ở Thiên Tân ngày 18/8 (Ảnh: THX/TTXVN)
Mưa lớn tại khu vực vụ nổ ở Thiên Tân ngày 18/8 (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hà Thụ Sơn cho biết nhà kho trên chứa khoảng 40 chất thuộc 7 loại, gồm khoảng 1.300 tấn hợp chất ôxít, chủ yếu là nitrat kali (KNO3) và nitrat amoni. Ngoài ra còn có 500 tấn vật liệu dễ cháy, gồm natri và magiê, cùng 700 tấn chất độc nồng độ cao, chủ yếu là xyanua natri (NaCN). Tại hiện trường, các nhà chức trách cũng tìm thấy cafein.

Ông Hà Thụ Sơn cho biết đa số các hóa chất được phát hiện tại trung tâm của hiện trường vụ nổ, bao quanh là các tường chắn được dựng để làm giảm nguy cơ ô nhiễm. Tính tổng cộng có khoảng 100kg chất hóa học được tìm thấy trong phạm vi bán kính 3km quanh trung tâm hiện trường.

Hiện công tác dọn dẹp vệ sinh vẫn đang được tiến hành, nhưng phải tạm ngừng vào ban đêm và khi trời mưa. Đến chiều 19/8, 150 tấn xyanua natri đã được dọn sạch và chuyển đến nhà sản xuất để xử lý.

Cùng ngày, Tân Hoa xã đưa tin chưa phát hiện chất xyanua độc hại trong mẫu nước mưa rơi xuống Thiên Tân được thu thập trong phạm vi 7km quanh hiện trường vụ nổ, qua đó loại bỏ mối lo ngại về nguy cơ hóa chất này sẽ gây ô nhiễm nặng sau vụ nổ chết người.

Nguồn: