Mưa trút xuống Thiên Tân, bọt lạ nổi trắng đường

ThienNhien.Net – Ngày 18-8, một cơn mưa nặng hạt bất ngờ đổ xuống hiện trường vụ nổ nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải, TP Thiên Tân – Trung Quốc, khiến nhiều người lo ngại 700 tấn natri xyanua sẽ phát tán.

Tân Hoa Xã dẫn lời một chuyên gia vũ khí hóa học tại hiện trường cho biết nước mưa có thể kết hợp với các hóa chất độc hại còn sót lại, trong đó có natri xyanua, gây ra các vụ nổ mới và làm khu vực xung quanh ô nhiễm.

Chính quyền Thiên Tân đang dốc sức bảo vệ con đê bằng đất và cát mới dựng lên quanh vùng lõi 100.000 m2 từ tâm vụ nổ để chặn dòng nước mưa cuốn theo chất độc lan ra bên ngoài. Tuy nhiên, mưa có khả năng làm độc tố phân tán vào không khí khi bốc hơi.

Đường phố nổi bọt trắng sau cơn mưa (Ảnh: NetEase)
Đường phố nổi bọt trắng sau cơn mưa (Ảnh: NetEase)
(Ảnh: NetEase)
(Ảnh: NetEase)

Cơn mưa nhanh chóng khiến người dân lo ngại vì đã làm xuất hiện một lớp bọt trắng không rõ nguồn gốc trên đường phố. Trang tin NetEase News cho biết một số người cảm thấy rát mặt, cánh tay như bị kim chích, trong khi những người khác trải qua cảm giác ngứa ngáy.

Các chuyên gia khí tượng khẳng định cơn mưa sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nhưng giới chức Thiên Tân có lý do để lo lắng vì mưa sẽ khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn và rửa trôi số hóa chất còn sót lại, sau đó phát tán vào không khí, nguồn nước.

Ảnh: NetEase
Ảnh: NetEase

700 tấn natri xyanua được trữ trong nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải và thêm 40 loại hóa chất nguy hiểm khác được phát hiện tại khu vực xảy ra vụ nổ, hôm 18-8. Trong đó bao gồm 800 tấn nitrat amoni và 500 tấn kali nitrat, theo báo The Guardian (Anh).

Natri xyanua được sử dụng trong hàng loạt các ngành công nghiệp, bao gồm khai thác vàng. Nó tồn tại dưới dạng tinh thể hoặc bột màu trắng, rất độc. Kỹ sư trưởng Cục Bảo vệ môi trường Thiên Tân, Bao Jingling, trước đó nói với đài NBC News rằng nếu trời mưa, natri xyanua sẽ giải phóng khí hidro xyanua ngăn chặn cơ thể sống hấp thụ và chuyển hóa oxy, có khả năng gây tử vong nhanh chóng nếu hít hoặc nuốt phải.

Còn nitrat amoni và kali nitrat được sử dụng trong sản xuất phân bón và thuốc nổ. Kali nitrat có thể gây khó thở và tổn thương thận, trong khi nitrat amoni có thể gây ngộ độc nếu bị đốt cháy.

Một cặp đôi che dù đi dưới mưa ở TP Thiên Tân ngày 18-8 (Ảnh: Reuters)
Một cặp đôi che dù đi dưới mưa ở TP Thiên Tân ngày 18-8 (Ảnh: Reuters)

Trước đó, giới chức thành phố cam kết nguồn nước và không khí nằm trong ngưỡng an toàn nhưng người dân lên tiếng hoài nghi. Trong số 40 điểm kiểm tra nước, có 8 điểm dư thừa hóa chất natri xyanua hôm 17-8. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Thiên Tân, điểm dư thừa natri xyanua vượt tiêu chuẩn thông thường cao nhất là 28,4 lần.

Cơ quan này đang lập kế hoạch xử lý hàng chục ngàn tấn nước bị ô nhiễm trong vùng lõi và không khí được giám sát chặt chẽ để thông báo cho dân chúng kịp thời.

Hiện trường vụ nổ hôm 13-8 (Ảnh: EPA)
Hiện trường vụ nổ hôm 13-8 (Ảnh: EPA)

Tân Hoa Xã cho biết Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải từ tháng 10-2014 đến tháng 6-2015 không có giấy chứng nhận xử lý hóa chất nguy hiểm nhưng vẫn lưu trữ các loại hóa chất này trong kho. Công ty cũng bị phát hiện vi phạm tiêu chuẩn đóng gói trong quá trình kiểm tra an toàn cách đây 2 năm và bị Ủy ban Điều tiết Chất lượng Thiên Tân đưa vào danh sách các công ty “hoạt động bất thường”.

10 người, trong đó có giám đốc Yu Xuewei và phó giám đốc Dong Shexuan của công ty trên, đã bị cảnh sát bắt và điều tra từ ngày 13-8.

Ngày 18-8, một cuộc tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ được tổ chức trong thành phố. Tổng cộng 114 người chết, 57 người mất tích và 31 thi thể chưa được nhận dạng tính đến thời điểm hiện tại.

Các tàu hàng tại cảng Thiên Tân đồng loạt kéo còi vào lúc 9h sáng, trong khi người dân đứng mặc niệm tại 7 đại lộ.