Tạm dừng thi công hai công trình xây dựng trên vịnh Hạ Long

Hai công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên Ông và động Mê Cung trên vịnh Hạ Long sẽ tạm dừng triển khai để hoàn tất thủ tục phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ngày 22/5, Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, ông Phạm Đình Huỳnh cho biết, sẽ tạm dừng thi công hai công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên Ông và động Mê Cung trên vịnh Hạ Long để hoàn tất thủ tục phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ông Huỳnh khẳng định, hai công trình này đều nằm trong quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết thêm, cả hai dự án này do Ban Quản lý vịnh Hạ Long làm chủ đầu tư, không phải là dự án chui và được các cấp có thẩm quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng thuận, cấp phép.

Chèo thuyền nan tham quan hang Sáng, hang Tối trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: (Huy Hùng – TTXVN)

Cụ thể, trong tháng 9/2017, tháng 3/2018 và tháng 11/2018, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có các văn bản số 3953/BVHTTDL-DSVH, 1137/TB-BVHTTDL và 5233/BVHTTDL-DSVH đều thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý vịnh Hạ Long trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Đồng thời cũng đồng thuận chủ trương cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên ông và động Mê Cung nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng đón tiếp khách tham quan, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương thông qua các hoạt động du lịch, dịch vụ trên vịnh Hạ Long.

Trên cơ sở đồng thuận của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ngày 21/12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh ra các Quyết định số 5331 và 5332/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên Ông và động Mê Cung, vịnh Hạ Long.

Tổng mức đầu tư 2 dự án trên là 30 tỷ đồng, từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Ban Quản lý vịnh Hạ Long. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu hoàn thành 2 dự án trên trước ngày 30/4/2019.

Do cả hai bến cập tàu ở hang Tiên Ông và động Mê Cung đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho du khách tham quan hàng ngày, trong khi mùa mưa bão năm 2019 đang đến gần và thời hạn hoàn thành dự án trước 30/4/2019 nên chủ đầu tư đã chủ động đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cũng như UBND tỉnh chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long thừa nhận thiếu sót về việc tỉnh chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đơn vị đã triển khai thi công.

Ngày 22/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 3440/UBND-XD5 về việc dừng thi công công trình cải tạo nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực hang Tiên Ông trên vịnh Hạ Long; đồng thời yêu cầu UBND thành phố Hạ Long khẩn trương hoàn tất thủ tục trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục liên quan đối với các dự án nêu trên để triển khai thi công, đảm bảo sớm đưa công trình vào khai thác, phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long Phạm Đình Huỳnh cho hay, hiện nay báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài 2 công trình nói trên, trên vịnh Hạ Long còn có 3 dự án khác gồm: dự án xây dựng tại đảo hòn Cây Chanh và đảo hang Cỏ của Công ty cổ phần du thuyền Đông Dương và công trình xây dựng đền Bà Men của người dân cũng không tuân thủ theo quy định của pháp luật.