Hàng triệu người nhiễm độc vì ô nhiễm nguồn nước

ThienNhien.Net – Hàng chục triệu người Trung Quốc đang bị nhiễm độc do nguồn nước không an toàn mặc dù chính quyền nhà nước nhiều thập kỷ qua đã cố gắng cung cấp nguồn nước sạch cho dân nước này.

Tờ South China Morning Post ngày 23-06 nói rằng mức florua trong nước ở hơn 1.000 quận huyện của Trung Quốc quá cao, trong khi mức asen đang gây đe dọa cho khoảng 600.000 người sử dụng.

Ông Cao Nhan Huy, chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Trung Quốc cho biết, gần 21 triệu người bị nhiễm bệnh do tiếp xúc quá nhiều với florua, trong đó có các căn bệnh về xương khớp, nhiều ca bị liệt nghiêm trọng. Ngoài ra hơn 87 triệu người đang đứng trước nguy cơ nhiễm bệnh.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng chủ yếu là các tỉnh ở vùng đồng bằng phía Bắc Trung Quốc, trong đó Hà Nam là tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Một mối quan tâm khác mà chính quyền Trung Quốc phải đói mặt là về mức asen ở hơn 131 quận huyện. Nó đang đe dọa cuộc sống của gần 600.000 người ở những địa phương này. Nếu tiếp xúc lâu dài có thể sẽ gây ra các vấn đề về da, phổi, bàng quang và gây ung thư thận.

Hàng chục triệu dân Trung Quốc bị nhiễm bệnh do hàm lượng chất độc trong nước quá cao. (Ảnh: Pháp luật TP Hồ Chí Minh)
Hàng chục triệu dân Trung Quốc bị nhiễm bệnh do hàm lượng chất độc trong nước quá cao. (Ảnh: Pháp luật TP Hồ Chí Minh)

Thêm vào đó, lượng iốt quá mức mà nạp vào cơ thể qua con đường nước ô nhiễm đã làm cho 30 triệu người có nguy cơ bị bệnh bướu cổ.

Chính quyền trung ương đã dành hàng trăm tỷ nhân dân tệ trong thập kỷ qua để cải thiện nguồn nước uống ở các vùng nông thôn, nhưng hiện chính quyền địa phương đang đối mặt với tình trạng thiếu ngân sách nên không thể tiếp tục.

Các địa phương bị ô nhiễm nguồn nước nặng chủ yếu là những khu vực nghèo đói, nơi chính quyền địa phương không thể thực hiện công việc phòng chống và kiểm soát bệnh dịch hiệu quả. Người dân nơi đây chỉ có thể dựa vào nguồn quỹ từ dự án cải thiện nước của chính phủ.

Ông Nhan cho biết, các ban ngành quản lý nguồn nước đã không hiểu rõ chất lượng nước, các giếng nước mà họ tiến hành khoan thường không đạt chuẩn.

Báo cáo hiện không chỉ rõ nồng độ florua hoặc asen trong nước ở những khu vực trên. Được biết, hàm lượng quốc gia về mức fluoride của Trung Quốc là 1mg/lít mỗi, còn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là 1.5mg/lít.