Cháy rừng đe dọa cơ sở lọc dầu ở Canada, 7.000 người sơ tán

ThienNhien.Net – Cháy rừng bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Alberta của Canada đã buộc gần 7.000 người phải đi sơ tán, đe dọa phá hủy nhiều ngôi nhà và cơ sở doanh nghiệp, trong đó có các nhà máy lọc dầu.

Theo giới chức địa phương, cháy rừng xảy ra từ ngày 24/5 và bùng phát trên diện rộng. Tính đến nay, đã có khoảng 70 vụ cháy rừng xảy ra trên toàn tỉnh Alberta, 55 trong số này là do sét đánh.

Trước tình hình này, giới chức tỉnh đã ban bố lệnh cấm đi lại tại các khu vực cắm trại và các vùng lân cận các khu rừng bị cháy.

Hơn 1.600 lính cứu hỏa đã được huy động để khống chế các đám cháy. Chính quyền địa phương cũng đang cân nhắc kêu gọi sự hỗ trợ của quốc gia láng giềng Mỹ và Mexico trong bối cảnh nhiều đám cháy trở nên khó kiểm soát.

Các đám cháy cũng đã lan gần các cơ sở lọc dầu chủ chốt của tỉnh Alberta.

Lực lượng chức năng cho hay một đám cháy bao phủ lên 10.000ha rừng có nguy cơ gây ách tắc trên các trục đường chính dẫn tới những cơ sở lọc dầu của Công ty các nguồn tài nguyên Canada và Cenovus ở khu vực Cold Lake, buộc hơn 2.000 nhân viên tại đây phải đi sơ tán.

Tình trạng cháy rừng có khả năng nghiêm trọng hơn khi thời tiết trong những ngày tới tại Alberta được dự báo sẽ khô và ấm áp.