Thủ đô Brussels của Bỉ – khu rừng trong thành phố hiện đại

ThienNhien.Net – Thủ đô Brussels của Bỉ được du khách mệnh danh là ”rừng trong thành phố,” chính quyền và người dân nơi đây rất có ý thức gìn giữ ”lá phổi xanh” của mình.

Trong rừng Soignes. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)
Trong rừng Soignes. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Đến thủ đô Brussels, trái tim của châu Âu, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì màu xanh của cây cối. Thành phố có hơn 8.000ha không gian xanh với rất nhiều công viên, rừng cây.

Ngay cả khu nghĩa trang và sân thể thao cũng là những không gian xanh mát rượi của cây cối.

Lá phổi xanh của Brussels chính là rừng Soignes. Đây là khu rừng ngoại vi lớn nhất châu Âu với diện tích lên đến 5.000ha, trong đó 1/5 diện tích thuộc vùng thủ đô.

Rừng Soignes được nối liền với khu rừng Cambres tạo thành một quần thể rừng rộng lớn. Nếu đi dạo dưới những tán cây của khu rừng Cambres, sau đó sang rừng Soignes, ta sẽ đi ngược về phía Nam thành phố với chiều dài là 14km.

Công viên Wolvendael tại quận Uccle, ở thủ đô Brussels. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)
Công viên Wolvendael tại quận Uccle, ở thủ đô Brussels. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Đặc điểm của khu rừng Soignes là gần 80% cây cối, chủ yếu là sồi, đều do tự trồng hoặc tái sinh tự nhiên, trong đó, nhiều cây sồi cao nằm tại khu vực nhà thờ trong rừng và được đặt tên ”rừng sồi nhà thờ.”

Rừng Soignes là khu rừng duy nhất tại vùng nói tiếng Pháp của Bỉ cho phép được khai thác gỗ với giấy chứng nhận FSC (Hội đồng quản lý rừng). Đây là một chứng nhận về môi trường nhằm đảm bảo việc lấy gỗ hoặc sản phẩm từ gỗ tuân thủ các quy trình đảm bảo quản lý bền vững rừng.

FSC, được công nhận trên toàn thế giới và xuất hiện cách đây 20 năm, là một đảm bảo cho sự phát triển bền vững của rừng.

Trong khoảng 100 khu vực có rừng ở thủ đô Brussels, việc chặt cây hoàn toàn bị nghiêm cấm.

Theo ông Stéphane Vanwijnsberghe, phụ trách chương trình ”Thiên nhiên và rừng” thuộc Cơ quan Môi trường Brussels, có rất nhiều loại cây mọc tự nhiên và được bảo tồn nhằm duy trì sự đa dạng vì rừng ở Bỉ chủ yếu là gỗ sồi. Bằng cách này, cây cối được phát triển tự nhiên và sẽ tái sinh sau đó.

Hàng năm, Sở Môi trường đều lên danh sách các cây hỏng cần chặt bỏ và thay thế bằng các cây được trồng mới.

Sau khi chặt bỏ, thân cây để trên mặt đất để gỗ phân hủy tự nhiên làm giàu dinh dưỡng cho đất cũng như cải thiện “sức khỏe” của khu rừng (đây là quy định của FSC), còn cành cây sau khi chặt bỏ thì được xay nhỏ tại chỗ và rắc vào các gốc cây để làm phân bón.

Thân cây sau khi chặt bỏ được để trên mặt đất nhằm phân hủy tự nhiên, làm giàu dinh dưỡng cho đất cũng như cải thiện sức khỏe cho rừng. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)
Thân cây sau khi chặt bỏ được để trên mặt đất nhằm phân hủy tự nhiên, làm giàu dinh dưỡng cho đất cũng như cải thiện sức khỏe cho rừng. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Chính sách bảo vệ thiên nhiên rừng Soignes nhằm giúp bảo vệ khu rừng khỏi sự xâm phạm của con người cũng như giúp phát triển tính đa dạng sinh học của khu rừng.

Hiện nay, 15% gỗ được bán tại Bỉ đều có chứng nhận FSC. Chứng nhận này ngày càng được phổ biến với người tiêu dùng.

Hầu như toàn bộ khu rừng Soignes đều được chứng nhận FSC. Về trung hạn, Sở Môi trường muốn mở rộng chứng nhận FSC sang các khu rừng khác của Bỉ.

Khu rừng Soignes cũng nằm trong danh sách 33 khu rừng sồi thuộc 12 quốc gia được đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên của nhân loại.

Vào tháng 10 tới, ba vùng của Bỉ (vùng nói tiếng Pháp, tiếng Hà Lan và tiếng Đức) sẽ gửi đề nghị lên UNESCO.

Bỉ sẽ hoàn thiện hồ sơ vào cuối tháng 1/2016. UNESCO sẽ chọn lựa và công bố kết quả vào đầu năm 2017. UNESCO mong muốn mở rộng mạng lưới các khu rừng sồi nguyên sinh ở châu Âu sau khi đã công nhận một số khu rừng tại Romania và Đức.