Sẽ khởi tố vụ án phá rừng ở Chư Pah

ThienNhien.Net – Ông Nguyễn Ngọc Cư – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai – khẳng định như vậy sau khi kiểm tra sơ bộ hiện trường lâm tặc phá rừng tại Tiểu khu 187

Ngày 22-4, cơ quan kiểm tra xác định vị trí rừng bị lâm tặc khai thác thuộc Tiểu khu 187 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah quản lý. Qua điều tra ban đầu, có khoảng gần 40 cây bị cắt hạ và còn lại khoảng 10 m3 gỗ lâm tặc đã khai thác nhưng chưa đưa ra khỏi hiện trường (vụ việc đã được Báo Người Lao Động phản ánh ngày 21-4).

Theo ông Cư, để xảy ra vụ việc trên trước tiên trách nhiệm thuộc về chủ rừng. “Do trong rừng sóng điện thoại chập chờn nên khi kiểm lâm báo về chưa rõ đường kính, chủng loại gỗ… Sáng 23-4 sẽ có số liệu kiểm tra hiện trường cụ thể. Chúng tôi sẽ mời VKSND, Công an huyện Chư Pah kiểm tra hiện trường, đồng thời làm việc với các bên, sau đó sẽ khởi tố vụ án” – ông Cư nói.

220415_rung
Một gốc cây lớn 4 người ôm bị đốn hạ trong rừng thuộc Tiểu khu 187 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah quản lý (Ảnh: Hoàng Thanh)

 

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương làm rõ vụ việc. Về tình trạng phá rừng ở khu vực này, ông Quang thừa nhận đã nghe người dân phản ánh một số đối tượng từ Kon Tum đến khai thác gỗ ở xã Hà Tây, huyện Chư Pah. Vào ngày 14-4, trong buổi làm việc với chính quyền xã Hà Tây, ông Quang chỉ đạo kiểm lâm phối hợp với chính quyền kiểm tra làm rõ bởi theo ông, xã Hà Tây bố trí 2 kiểm lâm địa bàn là nhiều so với các xã khác.

“Đây là rừng không phải do người dân quản lý. Nếu giao khoán cho người dân phải có cam kết, hợp đồng. Các ngành chức năng quản lý về mặt nhà nước. Không thể đổ tất cả cho người dân được. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vụ việc. Nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố hình sự” – ông Quang nói.

Trong lúc ông phó chủ tịch huyện khẳng định nghe thông tin lâm tặc ở xã Hà Tây từ trước nên đã cảnh báo chính quyền địa phương thì ông Đinh Sứk, Chủ tịch UBND xã Hà Tây, cùng 2 cán bộ kiểm lâm địa bàn là ông Đỗ Xuân Hoàn và ông Trần Đức Thiên Thái lại cho hay chưa nghe người dân phản ánh gì.

Đáng chú ý, ngay sau khi hàng chục người dân vây bắt 2 xe chở gỗ khai thác trái phép hôm 18-4 làm lộ ra vụ phá rừng quy mô lớn, phóng viên có mặt tại hiện trường đã trực tiếp đề nghị ông Trần Đức Thiên Thái có biện pháp tạm giữ chiếc xe chở gỗ vừa bỏ chạy và bị thủng vỏ nằm cách đó không xa. Tuy nhiên, ông Thái không hành động gì.

Giải thích điều này, ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah, nói đỡ cho cấp dưới: “Lúc đi cùng nhà báo, anh em không mang theo máy định vị mà người dân nhận là khu vực họ quản lý nên anh em nhầm. Kiểm tra lại, xác định rừng bị khai thác do chúng tôi quản lý nên trách nhiệm chính thuộc về chúng tôi”.

Liên quan đến việc lâm tặc mở con đường vào địa điểm khai thác, ông Trương Văn Nam, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pah, lại kể ngày 18-3, ông đã cho cán bộ kiểm lâm đi tuần tra nhưng không phát hiện con đường này. “Có thể anh em khi đi tuần tra chưa tới nơi” – ông Nam nhận định.

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xác minh làm rõ vụ phá rừng ở xã Hà Tây, huyện Chư Pah, sau đó báo cáo lên UBND tỉnh để có hướng xử lý.