“Tắt đèn bật ý tưởng 2015” hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất

ThienNhien.Net – Lễ phát động cuộc thi “Tắt đèn Bật ý tưởng 2015” và kêu gọi hưởng ứng chiến dịch “I ride a bike today”-nghĩa là “tôi đi xe đạp ngày hôm nay” sẽ diễn ra ngày 15/1, tại Laca Coffee số 24-26 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chương trình này do Redraw The Line Vietnam phối hợp với BOOVironment- Ban dự án môi trường Công ty Boo và các tổ chức Go Green và 350 Vietnam thực hiện.

Các đại biểu thực hiện nghi thức tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014 tại Hà Nội. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Các đại biểu thực hiện nghi thức tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014 tại Hà Nội. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

BOOVironment là Ban dự án môi trường của Công ty TNHH TM BOO, ra đời từ năm 2009 – bắt đầu từ định hướng và triết lý kinh doanh của BOO về sự phát triển bền vững, mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực với giới trẻ về trách nhiệm với xã hội, ý thức bảo vệ môi trường cùng lối sống thực tế và trân trọng thiên nhiên.

Redraw The Line là một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Thụy Điển hỗ trợ, thực hiện ở các nước Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Bangladesh. Redraw The Line hướng tới ba lĩnh vực chính: Khuyến khích việc sử dụng năng lượng sạch và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng; Khuyến khích sử dụng nhiều hơn các phương tiện vận chuyển thải ít khí carbon; Khuyến khích thói quen tiêu dùng bền vững.

Ban tổ chức cho biết: Tiếp nối thành công của những năm trước, cùng những thay đổi độc đáo, cuộc thi “Tắt đèn Bật ý tưởng 2015” được tổ chức với chủ đề “Character bảo vệ môi trường”, nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2015 – một sự kiện thường niên của WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên), sẽ diễn ra từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 28/3/2015.

Đây là năm thứ 6 cuộc thi “Tắt đèn Bật ý tưởng” được tổ chức kêu gọi các thí sinh thiết kế những hình tượng Character (vẽ một người, hoặc một con vật, đồ vật được nhân cách hoá), đại diện cho 3 lĩnh vực hoạt động vì môi trường rất gần gũi là nhân vật Đồng Nát-đại diện cho hoạt động tái chế rác thải được phác hoạ với những đặc điểm như thích tái chế, hay tận dụng, thích túi eco, ghét túi nilon; nhân vật Mầm Non-đại diện cho hoạt động trồng cây xanh, được mô tả là một nhân vật yêu thiên nhiên, thích màu xanh, mê du lịch; nhân vật Thiểu Năng-đại diện cho hoạt động giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng, nhân vật chăm chỉ, tiết kiệm, ăn chay, bật ít-tắt nhiều.

Những bài thiết kế dự thi xuất sắc nhất từ cuộc thi sẽ được in trên áo phông và các sản phẩm phái sinh khác để bán gây quỹ thực hiện các hoạt động môi trường. Toàn bộ lợi nhận thu được từ việc bán các sản phẩm gây quỹ sẽ dành để ủng hộ quỹ trồng rừng, với mục tiêu trong năm 2015 sẽ trồng được 5.000 cây đước ở rừng ngập mặn Rú Chá – Hương Trà – Thừa Thiên Huế, góp phần phòng tránh thiên tai và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Sau 5 năm tổ chức, những sản phẩm này này đã và đang là công cụ truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả và lâu bền tới cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Đặc biệt, sau cuộc thi “Tắt đèn Bật ý tưởng 2015”, ba nhân vật được lựa chọn sẽ triển khai hàng loạt các hoạt động bảo vệ môi trường thực tế theo 3 nhóm chủ đề. Trong đó nhân vật “Thiểu Năng” sẽ khởi động đầu tiên với chiến dịch “I ride a bike today”.

Diễn ra song song với cuộc thi “Tắt đèn Bật ý tưởng 2015” là chiến dịch “I ride a bike today” – dự án phi lợi nhuận được bảo trợ bởi Redraw the Line – Chiến dịch nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu và BOOVironment – Ban dự án môi trường và các tổ chức thanh niên đồng hành như Go Green và 350 Vietnam. Tất cả cùng chung tay để truyền tải thông điệp: “Hãy thay đổi thói quen của bạn trước khi khí hậu thay đổi bạn”.

Xuất phát từ mục tiêu giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc giảm thiểu năng lượng của Giờ Trái Đất 2015, nhân vật “Thiểu Năng” của “Tắt đèn Bật ý tưởng” và chiến dịch “I ride a bike today” đều hướng mọi người tới những hành động thiết thực nhất, để tiết kiệm những nguồn tài nguyên năng lượng của người bạn trái đất đồng thời hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

“I ride a bike today” không hướng tới việc kêu gọi mọi người chuyển sang di chuyển hoàn toàn bằng xe đạp, mà khuyến khích lựa chọn xe đạp là một phương tiện di chuyển trên những quãng đường ngắn. Chiến dịch có thể hướng mọi người tới một lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Lễ phát động cuộc thi “Tắt đèn bật ý tưởng 2015” và kêu gọi hưởng ứng chiến dịch “I ride a bike today” sẽ là một chương trình thú vị, khai màn cho chuỗi các sự kiện hấp dẫn tiếp theo. Tại lễ phát động, các nghệ sĩ sẽ cùng tham gia các hoạt động môi trường có ý nghĩa như trồng cây xanh, tham gia đạp xe trên quãng đường ngắn…