Tỉnh Quảng Bình trấn an dư luận về việc xây cáp treo ở Phong Nha – Kẻ Bàng

ThienNhien.Net – Việc xây cáp treo có quy mô tầm cỡ Đông Nam Á tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) dù mới chỉ dừng lại ở giai đoạn khảo sát, lập dự án nhưng đã lắm “lời ra tiếng vào”.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa cho phép Tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo với tổng vốn đầu tư 4.500 tỉ đồng để phục vụ du khách tham quan từ trên cao tại hang Sơn Đoòng thuộc Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng.

Nhiều người lo ngại về việc xây dựng cáp treo sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên Phong Nha – Kẻ Bàng bởi đây là di sản thiên nhiên thế giới hết sức độc đáo, cần được bảo tồn nguyên trạng. Anh Phạm Thanh Nam (ngụ xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) cho rằng: “Việc xây dựng cáp treo trên Phong Nha – Kẻ Bàng là không cần thiết. Quảng Bình là một tỉnh nghèo, chi cho một dự án hàng ngàn tỉ đồng như thế để thu hút khách tham quan là lãng phí. Thay vào đó, nên đầu tư xây dựng những công trình phúc lợi”.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nêu quan điểm của chính quyền tỉnh Quảng Bình về dự án tại buổi họp báo (Ảnh: Trần Phúc/nld.com.vn)
Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nêu quan điểm của chính quyền tỉnh Quảng Bình về dự án tại buổi họp báo (Ảnh: Trần Phúc/nld.com.vn)

Một số chuyên gia khảo cổ học trong tỉnh cũng không đồng tình, lo ngại cáp treo sẽ làm mất đi vẻ đẹp nguyên sơ, lộng lẫy và kỳ thú của quần thể di sản thiên nhiên thế giới này. Ngoài ra, việc bảo tồn những giá trị tự nhiên của hang động sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Quần thể VQG Phong Nha – Kẻ Bàng hội tụ nhiều hang động lớn nhất và nổi tiếng về vẻ đẹp trên thế giới và ai cũng muốn được tận mắt đến để chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, xây dựng cáp treo mà gây ảnh hưởng xấu đến văn hóa di sản khiến nhiều người không đồng tình.

Tại buổi họp báo do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức chiều 4-11 về việc xây dựng tuyến cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, khẳng định việc xây dựng cáp treo sẽ không ảnh hưởng tới tự nhiên cũng như giá trị lịch sử của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Tuy nhiên, những dự án lớn như thế này lại xây dựng trong khu vực di sản thì cần phải hết sức thận trọng.

“Việc xây dựng cáp treo phải được sự đồng thuận trong xã hội và phải nghiên cứu kỹ lưỡng. UBND tỉnh đã giao cho đơn vị chủ đầu tư khảo sát kỹ, sắp tới chúng tôi sẽ trình Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng Văn phòng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo thực hiện”.

Ông Hoài cho biết thêm dự án xây dựng cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng dự kiến vốn khoảng 3.000 tỉ đồng. Con số 4.500 tỉ đồng thông báo trước đó bao gồm cả các khu nghỉ dưỡng, khách sạn được xây dựng quy mô và hiện đại chứ không như nhiều người nhầm tưởng là xây ngay trước cửa động. Điểm dừng chân cuối cùng của tuyến cáp treo cách hang Sơn Đoòng 300 m từ phía sau.

Cũng tại buổi họp báo, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group, thông tin: “Dự án xây dựng cáp treo phải thực hiện một cách nghiêm túc và bài bản. Chúng tôi đã thực hiện 9 đợt khảo sát và mời tất cả những chuyên gia cáp treo, trắc địa, địa chất của Đức, Áo, Thụy Sĩ và các tập đoàn cáp treo lừng danh trên thế giới đến để tư vấn. Đến nay, chúng tôi đã có được những tuyến hướng cụ thể, các vị trí đặt cột cáp sao cho không ảnh hưởng đến rừng nguyên sinh”.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, bày tỏ quan điểm tán thành việc xây dựng dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng: “Việc xây dựng cáp treo sẽ giúp Quảng Bình thu hút được nhiều du khách, đồng thời giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Chính vì thế, chẳng có lý do gì mà tôi không ủng hộ!”.

Dự kiến, tuyến cáp treo dài hơn 10 km, xuất phát từ trước cửa động Tiên Sơn và đặt các ga tại động Phong Nha, Thiên Đường, suối Trạ Ang, điểm cuối tại hang Sơn Đoòng.