Gia tăng tình trạng phá rừng Amazon

ThienNhien.Net – Tình trạng phá rừng tại khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ Amazon đang có chiều hướng gia tăng khi thống kê mới đây cho thấy đã có hơn 5.000 km2 rừng bị phá hủy.

Theo thống kê chính thức do Viện nghiên cứu không gian Brazil công bố ngày 10/9, trong thời gian từ tháng 8/2012 đến tháng 7/2013, khoảng 5.891 km2 rừng Amazon đã bị phá hủy, tăng 29% so với thời gian một năm trước đó. Dù là mức tăng hàng năm thấp thứ hai kể từ năm 1988 tới nay, những con số này vẫn gióng hồi chuông cảnh báo tình trạng phá rừng ở Amazon đang tăng trở lại.

Trong số các bang của Brazil nằm trong khu vực rừng Amazon, Para và Mato Grosso, nơi hoạt động nông nghiệp đang được mở rộng, là các khu vực có diện tích rừng bị tàn phá nặng nề nhất. Ước tính hơn 1.000 km2 diện tích rừng đã bị mất ở mỗi bang trên.

"Lá phổi hành tinh" Amazon đang lâm nguy (Ảnh: telegraph.co.uk)
“Lá phổi hành tinh” Amazon đang lâm nguy (Ảnh: telegraph.co.uk)

Kể từ năm 1988 khi Brazil thống kê diện tích rừng bị tàn phá, năm 2004 là năm kỷ lục về diện tích rừng bị phá hủy với hơn 27.000 km2 rừng bị mất. Kể từ đó, Brazil đã nỗ lực cắt giảm tỷ lệ này. Đến thời kỳ năm 2011/2012, diện tích rừng bị phá ở “lá phổi hành tinh” này giảm xuống còn 4.571 km2. Con số này sau đó đã tăng lên vào năm 2012/2013, sau khi Brazil thông qua cải cách luật lâm nghiệp, theo đó giảm diện tích rừng mà các chủ đất phải duy trì.

Là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, Amazon được coi là một trong những nơi quan trọng nhất bảo vệ thế giới tự nhiên chống lại sự nóng lên toàn cầu nhờ khả năng hấp thụ một lượng lớn khí CO2. Để bảo vệ “lá phổi hành tinh” này, những năm qua, Chính phủ Brazil đã áp dụng nhiều biện pháp như lập hệ thống theo dõi và cảnh báo phá rừng qua vệ tinh, lập “Vành đai lửa” chống buôn lậu gỗ, tăng mức phạt đối với những người chăn thả gia súc và trồng cây nông nghiệp không đúng quy định, cấp tín dụng ưu đãi và tạo điều kiện chuyển nghề cho những gia đình sống dựa vào việc khai thác gỗ.