Phát hiện thêm một “công trường gỗ” tại Kông Chro

ThienNhien.Net  – Theo UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, từ tin báo của quần chúng nhân dân, ngày 5/11, lãnh đạo huyện đã trực tiếp đi kiểm tra và phát hiện thêm một “đại công trường gỗ” thuộc tiểu khu 739, nằm trên địa bàn xã Chư Krei. Diện tích rừng bị phá lên đến trên 1 ha với tổng khối lượng gỗ thiệt hại ước tính hơn 60m3. Đây là vụ khai thác rừng trái phép thứ 3 bị UBND huyện Kông Chro phát hiện chỉ trong vòng 1 tuần qua.

(Ảnh minh họa: ThienNhien.Net)

Ngày 3/11, đích thân ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro dẫn đầu đoàn kiểm tra vào hiện trường khai thác gỗ trái phép trên. Khu vực rừng bị tàn phá cách trục đường chính chưa đầy 400m nhưng bị khai thác trong một thời gian dài mà không một cơ quan chức năng nào phát giác. Tại hiện trường, những cây căm xe, cà chít, dầu, bằng lăng có đường kính từ 30 cm đến 80 cm bị đốn hạ, trên diện tích gần 1 ha, nằm ngổn ngang với tổng thiệt hại theo ước tính hơn 60m 3 . Hầu hết những cây gỗ đẹp, đường kính lớn đã bị lâm tặc xẻ hộp tẩu tán nhưng vẫn còn lại hiện trường khá nhiều cây lớn và gỗ xẻ hộp được tập kết thành từng điểm. Với những bãi tập kết gỗ như vậy, nhiều khả năng lâm tặc sẽ vận chuyển bằng ô tô, nếu vận chuyển bằng xe máy mỗi lần đi cũng phải vài chục chiếc.

Điều đáng nói, chỉ mới hai ngày cuối tháng 10, cơ quan chức năng phát hiện 2 hiện trường bị lâm tặc tàn phá, với hơn 160 cây căm xe, cà chít tại lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa với tổng khối lượng thiệt hại hơn 95m 3 … Vụ việc diễn ra mới được một tuần nhưng đã có thêm một “công trường gỗ” nữa bị phát giác. Tất cả các vụ phá rừng nghiêm trọng xẩy ra tại xã Chư Krei, lực lượng kiểm lâm huyện không nhận được một tin báo nào và cũng không hề hay biết ? ! Những tin báo đều được quần chúng nhân dân gửi trực tiếp cho Chủ tịch UBND huyện, thậm chí còn có cả bản đồ chỉ rõ địa điểm rừng bị tàn phá đúng đến từng cm.

Trao đổi với ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro cho biết: “ Chúng tôi quyết tâm làm sáng tỏ trách nhiệm của từng đơn vị và cá nhân liên quan. Huyện đã chỉ đạo Viện kiểm sát làm văn bản xin ý kiến của Viện kiểm sát tỉnh để xem đã đủ yếu tố khởi tố trách nhiệm đối với các cán bộ liên quan. Đồng thời tiếp tục giao cho cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc, sai đến đâu, xử lý đến đó, quyết không bao che. Trong thời gian tới, huyện sẽ triển khai tổng kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn huyện”.