Vụ phong tỏa 3 xưởng gỗ ở Đắk Lắk: Liên quan đường dây buôn gỗ lậu

ThienNhien.Net – Đó là khẳng định của Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, liên quan đến việc 3 xưởng gỗ ở tỉnh này đang bị Bộ Công an phong tỏa.

Đến tối 11/9, lực lượng chức năng vẫn đang kiểm kê gỗ trong 3 xưởng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Trước đó, chiều 7-9, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị của Bộ Công an và lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk bất ngờ phong tỏa 2 xưởng gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái ở số 93 đường Y Wang và hẻm 267 Mai Hắc Đế (thuộc phường Ea Tam và phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) và một xưởng gỗ khác ở huyện Ea Súp của Công ty TNHH một thành viên Đức Liên.

Lực lượng chức năng kiểm kê gỗ tại xưởng số 93 đường Y Wang của Công ty Hiền Thái (Ảnh: nld.com.vn)
Lực lượng chức năng kiểm kê gỗ tại xưởng số 93 đường Y Wang của Công ty Hiền Thái (Ảnh: nld.com.vn)

Từ đó đến nay, bên ngoài 3 xưởng gỗ này có rất nhiều cảnh sát cơ động canh giữ 24/24 giờ. Theo Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk tiến hành điều tra một đường dây buôn bán, vận chuyển gỗ lậu quy mô lớn từ Đắk Lắk đi các tỉnh khác; đồng thời kiểm tra nguồn gốc gỗ tại một số xưởng cưa trên địa bàn tỉnh này.

Xưởng gỗ số 93 đường Y Wang nằm ngay giữa khu dân cư. Để tránh bị nhòm ngó, xưởng này được xây tường rào cao hơn 3 m, phía trên giăng dây thép gai chằng chịt. Sau nhiều lần tiếp cận bất thành, chiều 11-9, chúng tôi mới mục sở thị được xưởng gỗ này từ phía tường rào của Công ty Hiền Thái. Đó là một khu rất rộng lên đến hàng ngàn mét vuông với vô số các loại gỗ to nhỏ được chất thành hàng chục đống.

Cũng như vậy, xưởng gỗ nằm trong hẻm 267 Mai Hắc Đế rộng thênh thang nằm xen kẽ trong vườn cà phê, vườn điều và cũng được bao bọc bằng hàng rào thép gai. Theo một số người dân, đây chỉ là địa điểm tập kết gỗ của công ty chứ không hề có hoạt động chế biến. “Trước khi bị công an phong tỏa, từ khoảng 1 giờ đến 4 giờ hằng đêm, hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau chở gỗ vào xưởng” – một người dân cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trang Quang Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Công ty Hiền Thái được cấp phép kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có hoạt động kinh doanh và chế biến gỗ. Trước đây,  sở cũng đã nhiều lần nhận được tin báo của người dân trong kho của doanh nghiệp này có gỗ không rõ nguồn gốc nhưng khi tiến hành kiểm tra thì không phát hiện gỗ lậu. Ông Thành cho rằng từ trước đến nay, lực lượng kiểm lâm của sở đã thực hiện chức năng nhiệm vụ hết mình. “Quan điểm của lãnh đạo sở là hoan nghênh chuyên án của Bộ Công an vì có những chuyên án như thế này mới khống chế được tiêu cực, hạn chế mất rừng. Quá trình điều tra, nếu phát hiện lực lượng kiểm lâm có tiêu cực thì sẽ xử lý nghiêm, cần thiết sẽ đuổi ra khỏi ngành” – ông Thành quả quyết và nói thêm: “Thực tế gỗ trên địa bàn tỉnh giờ không còn, nếu có gỗ lậu chắc nhập bên ngoài về”.

“Công ty TNHH Hiền Thái hoạt động kinh doanh bình thường, không gây mất an ninh trật tự và thường xuyên tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa” – ông Phạm Tân, Chủ tịch UBND phường Ea Tam, cho biết.