Xử lý nghiêm việc xả lũ không đúng quy trình

ThienNhien.Net – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp điều hành việc xả lũ, điều tiết lũ tại các hồ chứa công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng phương án phòng chống lũ cụ thể, triển khai và quán triệt công tác phòng chống lũ, điều tiết lũ, quy trình xả lũ đến từng chủ dự án công trình thủy điện trên địa bàn toàn tỉnh để thống nhất phương án điều hành nhịp nhàng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ và xả lũ gây ra.

Tỉnh Quảng Nam đang triển khai thực hiện tất cả các giải pháp này một cách đồng bộ và quyết liệt. Theo đó tỉnh sẽ theo dõi, kiểm tra, kiểm soát việc triển khai thực hiện các phương án phòng chống lũ lụt tại tất cả các địa phương đơn vị trong tỉnh, nhất là công tác xả lũ tại các hồ chứa thuỷ điện một cách chặt chẽ. Nếu đơn vị thuỷ điện nào không chấp hành hoặc chấp hành chiếu lệ đối với công tác điều tiết lũ, quy trình xả lũ sẽ có hình thức xử lý thích đáng.

Đặc biệt, năm nay tỉnh quan tâm trong công tác dự báo thời tiết, dự báo về diễn biến của bão lũ. Tỉnh đề nghị các cơ quan chuyên môn cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời và chính xác nhất để địa phương triển khai và chỉ đạo công tác phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra một cách tốt hơn, hiệu quả hơn.

Để chủ động trong công tác phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị trong tỉnh triển khai tốt phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời yêu cầu các địa phương, nhất là ở những vùng miền núi thường bị nước lũ bao vây cô lập nhiều ngày phải chuẩn bị đầy đủ lương thực và các mặt hàng thiết yếu để dự trữ, kịp thời cấp phát cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng cần chủ động trong việc xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị phương tiện, thiết bị để di chuyển nhân dân trong vùng ngập lũ, triều cường, vùng có nguy cơ sạt lở núi đến nơi an toàn. Tất cả các bến tàu, bến thuyền, những đoạn đường thường xuyên bị ngập lũ đều phải bố trí lực lượng canh giữ liên tục 24/24 giờ hàng ngày để đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ.

Mùa mưa lũ năm 2013, tỉnh Quảng Nam có 17 người chết, 230 người bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước tính hơn 1000 tỷ đồng.