Phát hiện rừng nguyên sinh cổ dưới biển

ThienNhien.Net – Một thợ lặn phát hiện một khu rừng nguyên sinh lớn được chôn dưới lớp trầm tích ngoài khơi bờ biển Alabama.

Khu rừng này phần lớn là các cây bụt mọc được bảo vệ trong môi trường giàu ô-xy dưới lớp trầm tích của đại dương trong khoảng thời gian 50.000 năm và có thể khu rừng lộ ra do siêu bão Katrina năm 2005.

Bản đồ bằng công nghệ quét sonar cho thấy vị trí của khu rừng ngoài bờ biển Alabama. Ảnh: Grant Harley/Kristine DeLong.
Bản đồ bằng công nghệ quét sonar cho thấy vị trí của khu rừng ngoài bờ biển Alabama (Ảnh: Grant Harley-Kristine DeLong)

Ông Ben Raines, một trong những thợ lặn đầu tiên khám phá khu rừng dưới nước trên, đồng thời là Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Bay Foundation, cho biết, các cây ở đây được bảo quản rất tốt và có mùi như nhựa tươi. Các gốc cây của khu rừng nguyên sinh trải rộng trên một diện tích khoảng 0,8 km2, sâu khoảng 18 m bên dưới bề mặt vịnh Mexico.

Ông Ben Raine đã cung cấp thông tin cho các nhà khoa học đến để nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Mississippi và Đại học bang Louisiana tạo ra được bản đồ của khu vực bằng hệ thống định vị sonar và phân tích hai mẫu cây được ông Raine thu thập được.

Ông Grant Harley, chuyên gia nghiên cứu vân gỗ tại Đại học Nam Mississippi và ông Kristine DeLong của Đại học bang Louisiana cùng hợp tác nghiên cứu nhằm đưa ra kế hoạch lặn để khám phá kỹ hơn khu vực này vào cuối năm nay. Tuy nhiên, do chiều sâu của rừng bên dưới lớp trầm tích nên những thợ lặn chỉ có thể lặn được tối đa 40 phút tại khu vực này.

Qua phân tích đồng vị các-bon, giới khoa học kết luận, các loài cây khoảng 52.000 tuổi. Sự phát triển của cây tại khu rừng có thể tiết lộ nhiều điều chưa được biết về khí hậu của vịnh Mexico hàng nghìn năm trước, trong giai đoạn băng giá Wisconsin, khi mực nước biển thấp hơn nhiều so với hiện nay.

Theo ông Harley, những cây được tìm thấy có thể sống đến 1.000 năm và chúng sẽ cho biết hàng nghìn năm lịch sử của khí hậu trong khu vực. Cũng theo Harley, những gốc cây có kích thước rất lớn với đường kính đến 2 m.

Hiện nhóm khoa học chưa công bố nghiên cứu trên rộng rãi và đang xin tài trợ để khám phá khu vực kỹ càng hơn. Mặc dù mới được phát hiện gần đây nhưng các nhà khoa học mới có khoảng 2 năm để nghiên cứu trước khi nó bị phá hủy bởi các sinh vật biển.