Trung Quốc chạy đua giải cứu hàng chục thợ mỏ dưới lòng đất

12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn 1 tuần sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc đã gửi được một mảnh giấy lên cho lực lượng cứu hộ, giới chức địa phương cho biết hôm 18-1.

Vụ nổ xảy ra cách đây 8 ngày tại một mỏ vàng ở TP Tê Hà, tỉnh Sơn Đông, khiến 22 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất, cách lối vào hầm hơn 600 m.

Sau một thời gian dài không có tín hiệu liên lạc, lực lượng cứu hộ hôm 17-1 đã khoan được qua mỏ và khẳng định họ nghe tiếng gõ.

Một mảnh giấy sau đó được gửi lên từ những thợ mỏ mắc kẹt, nói rằng 12 người vẫn còn sống, chính quyền địa phương thông báo.

“Chúng tôi cần gấp thuốc cảm, thuốc giảm đau, băng y tế, thuốc chống viêm. Có 3 người bị cao huyết áp…4 người bị thương. Chúng tôi hy vọng lực lượng cứu hộ sẽ không dừng lại để chúng tôi có thêm hy vọng. Cảm ơn” – Reuters dẫn nội dung mảnh giấy cho biết.

Tình trạng của 10 thợ mỏ mắc kẹt còn lại hiện chưa rõ.

Tổng cộng 22 thợ mỏ bị mắc kẹt sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc hôm 10-1. Ảnh: Reuters

Loạt ảnh từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy lực lượng cứu hộ đưa thực phẩm xuống cho các thợ mỏ bằng một sợi cáp. Khi kéo sợi cáp này lên, họ nhìn thấy mảnh ghi chú.

Vụ nổ đã khiến hệ thống liên lạc và thang thoát hiểm bị hỏng. Mỏ vàng thuộc sở hữu của Công ty đầu tư Shandong Wucailong.

Hai quan chức đã bị sa thải sau vụ tai nạn trên. Tai nạn mỏ vốn phổ biến tại Trung Quốc, nơi có ngành công nghiệp khai thác mỏ bị cho là kém an toàn và lỏng lẻo trong quản lý.

Tháng 12-2020, 23 thợ mỏ thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt trong một hầm mỏ ở TP Trùng Khánh – chỉ vài tháng sau khi một vụ việc tương tự cướp đi sinh mạng của 16 thợ mỏ khác tại thành phố này.

Đợt động đất và lũ lụt ở Indonesia hồi tuần rồi đã buộc hàng chục ngàn người sơ tán. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (NDMA) hôm 18-1 cho biết tổng số người thiệt mạng vì động đất và lũ lụt ở miền Trung của nước này đã tăng lên 96 người.

Theo phát ngôn viên Raditya Jati của NDMA, tổng cộng 81 người đã thiệt mạng sau trận động đất mạnh 6.2 độ và dư chấn mạnh 5.9 độ tại tỉnh West Sulawesi lần lượt vào ngày 14 và 15-1; trong khi 15 người thiệt mạng tại tỉnh South Kalimantan vì lũ lụt từ ngày 14-1.

Cũng theo bà Jati, các đợt động đất và lũ lụt này đã buộc tổng cộng gần 70.000 người sơ tán và tìm nơi trú ẩn.