Gian nan “đòi” nước cho… sông

ThienNhien.Net – Do thủy điện phía thượng nguồn tích nước, chưa đến mùa khô nhưng dòng sông Trà Khúc đã trơ đáy khiến ruộng đồng của hàng ngàn dân khô queo quắt.

Chuyện nắng hạn, sông kiệt nước không còn là chuyện lạ đối với nhiều tỉnh miền Trung vào những năm hạn hán nặng. Thế nhưng, năm nay, dù mới đầu mùa khô nhưng dòng sông Trà Khúc ở tỉnh Quảng Ngãi đã khô kiệt là chuyện hiếm thấy.

Một buổi sáng giữa tháng 3-2014, dẫn chúng tôi đến một đoạn giữa dòng sông Trà Khúc, ông Nguyễn Nhung, Giám đốc Công ty Quản lý công trình thủy lợi Quảng Ngãi, xót xa: “Đây là khu vực đầu mối phân phối nước cho các công trình thủy lợi nhưng đã cạn. Vì vậy, hạ nguồn hầu như không còn nước. Bây giờ, có thể qua sông mà không sợ ướt giày”.

Một đoạn sông Trà Khúc đã bị khô cạn (Ảnh: nld.com.vn)
Một đoạn sông Trà Khúc bị khô cạn (Ảnh: nld.com.vn)

Tại công trình thủy lợi Thạch Nham (nơi cung cấp nước tưới cho 30.000 ha hoa màu phía hạ du), một số khu vực giữa lòng hồ đã phơi đáy. Dọc sông Trà Khúc về hạ nguồn, nạn khô kiệt xảy ra khắp nơi. Đâu đâu cũng có những đồng lúa, hoa màu của người dân hai bên sông chết khô vì không có nước tưới.

Tại đoạn qua TP Quảng Ngãi, hiện chỗ nước sâu nhất cũng chỉ khoảng 1 m. Nhiều nơi, dòng sông bị “đứt mạch” hoàn toàn, có thể đi bộ qua sông. Dòng chảy tự nhiên trên sông gần như không còn, nước sông chỉ còn đọng trong ao, hồ.

Nhìn cảnh tượng này, ông Nguyễn Nhung ngao ngán: “Chưa năm nào mà mới đến tháng 3, nước sông lại khô kiệt như thế. Đây là hậu quả của những dự án thủy điện ở đầu nguồn dòng sông khiến sông “chết” không kịp… ngáp. Trong đó có thủy điện Đắkdrinh ở đầu nguồn sông Trà Khúc với công suất 125 MW, dung tích hồ chứa lên tới hàng triệu mét khối đã ngăn dòng sông, tích hết nước của sông Trà”.

Trước tình cảnh này, Công ty Quản lý công trình thủy lợi Quảng Ngãi liên tục cử cán bộ đi “đòi” nước để trả về cho sông. Ông Nguyễn Nhung kể lại: “Thấy nguồn nước sông cạn kiệt, hàng chục ngàn hecta hoa màu đang thiếu nước tưới, chúng tôi nhiều lần gửi văn bản đến Công ty CP Thủy điện Đắkdrinh (chủ quản thủy điện Đắkdrinh) yêu cầu xả nước nhưng không được đáp ứng. Thấy không xong, chúng tôi cử cán bộ trực tiếp đến công ty yêu cầu xả nước cũng bị từ chối. Còn 1 tháng nữa mới thu hoạch lúa đông xuân nhưng thủy điện không chịu xả nước, vụ lúa có nguy cơ mất trắng”.

Yêu cầu thủy điện trả nước

Ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết để chuẩn bị phát điện trong tháng 4-2014, thủy điện Đắkdrinh đã ngăn dòng ở thượng nguồn để tích nước khiến tình trạng khô kiệt xảy ra. “Chúng tôi đã yêu cầu các thủy điện phải xả nước, bảo đảm nước tưới cho sản xuất nông nghiệp nhưng thủy điện xả nước quá hạn chế. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ mời đại diện các thủy điện, bàn biện pháp xả nước để bảo đảm đủ nước cho vụ hè thu sắp tới” – ông Văn nói.