KCN Thạnh Phú: Ưu tiên các ngành nghề “xanh”

ThienNhien.Net – Các ngành nghề sử dụng công nghệ cao, ít nước thải, ít ô nhiễm môi trường sẽ được khu công nghiệp (KCN) Thạnh Phú ưu tiên thu hút đầu tư trong thời gian sắp tới.

​Khu công nghiệp Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu do Công ty cổ phần Công trình giao thông Đồng Nai làm chủ đầu tư. KCN Thạnh Phú với diện tích hơn 177 ha, có vị trí nằm gần các trục đường giao thông đường bộ, đường hàng không nên tạo được sự thuận lợi cho các nhà đầu tư trong vận chuyển lưu thông hàng hóa.

Mặt khác, do có vị trí nằm ngay cạnh TP. Biên Hòa nên KCN Thạnh Phú hướng đến thu hút các dự án mở rộng trong các KCN lân cận đã lấp đầy như KCN Amata, Biên Hòa 2, Loteco… cũng như kêu gọi các dự án di dời từ KCN Biên Hòa I.

Mở rộng cửa cho nhà đầu tư

Theo ông Bì Long Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công trình giao thông Đồng Nai thì “Công ty luôn quan tâm, lắng nghe những ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để ngày càng nâng cao chất lượng, môi trường kinh doanh sản xuất. Đối với những nhà đầu tư mới, công ty luôn đồng hành và hỗ trợ thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp và xây dựng nhà xưởng”.

Một trong những doanh nghiệp điển hình hoạt động ổn định và phát triển trong KCN Thạnh Phú là Công ty Chang Shin Việt Nam. Bắt đầu đầu tư vào Thạnh Phú từ năm 1995, đến nay qua 18 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, Chang Shin vẫn đứng vững và tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển sản xuất.

Khởi đầu, Chang Shin chỉ thuê 11 ha, hiện nay do nhu cầu phát triển, mở rộng sản xuất, diện tích đất thuê của Chang Shin Việt Nam đã tăng lên 40 ha. Tháng 9-2013, Chang Shin tiếp tục thuê thêm 4 ha trong KCN Thạnh Phú và đầu tư 4 triệu USD để xây dựng một xưởng sơn đế giầy thành phẩm với công suất gần 68.000 đôi đế giày/ ngày.

Thi công hệ thống đường giao thông trong KCN Thạnh Phú (Ảnh: dongnai.gov.vn)
Thi công hệ thống đường giao thông trong KCN Thạnh Phú (Ảnh: dongnai.gov.vn)

Thu hút ngành nghề “xanh”

Cũng theo ông Sơn, thời gian tới, KCN Thạnh Phú sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như xây dựng nhà xưởng để phục vụ các nhà đầu tư. Trong đó, công ty sẽ dành khoảng 10 ha đất để xây dựng nhà xưởng cho thuê với nhiều mô hình khác nhau như xưởng đơn, xưởng đôi… có diện tích từ 1.000m2 đến 3.000m2 và đầy đủ các hạng mục công trình thiết yếu để phục vụ sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc mời gọi đầu tư sẽ không thực hiện ồ ạt với bất kể ngành nghề nào mà Thạnh Phú sẽ chú trọng các ngành nghề “xanh”, thân thiện với môi trường. “Các ngành nghề đầu tư ưu tiên thu hút trong thời gian sắp tới là các ngành nghề sử dụng công nghệ cao, ít nước thải, ít ô nhiễm môi trường vì xây dựng một KCN xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường là vấn đề được KCN Thạnh Phú đặt lên hàng đầu”, ông Sơn cho biết.

Mặc dù vậy, trong quá trình mở rộng cũng như hoàn thiện các công trình hạ tầng phục vụ nhà đầu tư, KCN Thạnh Phú cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng. Một số hộ dân sinh sống nhỏ lẻ trong khu vực KCN, đến nay vẫn chưa thương lượng việc đền bù giải phóng mặt bằng được. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tình hình thu hút đầu tư.