Hà Nội xốc lại hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV

ThienNhien.Net – Chi cục BVTV kết hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT TP Hà Nội đang khẩn trương tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV.

Sẽ kiên quyết xử phạt

Ông Nguyễn Duy Hồng – Chi cục trưởng Chi cục BVTV TP Hà Nội cho biết, Chi cục BVTV kết hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT TP Hà Nội đã khẩn trương lập nhiều đoàn về các địa bàn mà Báo NNVN phản ánh tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV.

Báo NNVN phản ánh tại các vùng RAT của TP Hà Nội phát hiện nhiều loại thuốc BVTV không đăng ký sử dụng trên rau, thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục… được người dân vô tư sử dụng. Vấn đề này ông nhận định thế nào?

Ông Nguyễn Duy Hồng: Tại vùng RAT xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) mà Báo phản ánh, chúng tôi đã khẩn trương kiểm tra. Kết quả đúng là có bao bì thuốc không đăng ký sử dụng trên rau nhưng lại sử dụng tại các vùng trồng rau. Vì vậy có thể nói việc các đại lí thuốc BVTV ở vùng RAT này bán thuốc không đăng ký sử dụng trên rau cho nông dân là sai quy định.

Chúng tôi đã đề nghị chính quyền địa phương sớm có hình thức xử lí, xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 114/2013/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 114) đối với hành vi người buôn bán thuốc BVTV bán và hướng dẫn sai về kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV cho người sử dụng, gây tổn hại tới SX và sức khỏe.

Những thửa ruộng RAT “tắm” thuốc BVTV ở khắp các vựa SX RAT (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)
Những thửa ruộng RAT “tắm” thuốc BVTV ở khắp các vựa SX RAT (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Về các loại thuốc ngoài danh mục, thuốc cực độc cấm lưu hành được buôn bán, sử dụng tại các vựa RAT mà Báo NNVN phản ánh, sẽ xử lí ra sao thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Hồng: Trường hợp về thuốc Lufen Extra 100 EC (do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Ngọc Lâm phân phối) được bán và sử dụng tại vùng RAT xã Văn Đức (huyện Gia Lâm), chúng tôi đã kiểm tra và đúng là sản phẩm hiện chưa được đăng ký trong danh mục.

Qua kiểm tra, Cty cho biết thuốc này mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm để đăng ký vào danh mục nên họ chỉ đang gửi tại vùng SX rau xã Văn Đức để thử nghiệm. Đáng ra theo quy định, sản phẩm đang thử nghiệm trên vỏ bao bì phải có đóng dấu là thuốc đang thử nghiệm, tuy nhiên việc họ tung ra thương mại và một số đại lý bán thương mại loại thuốc này là sai quy định.

Tại các ruộng SX RAT tại xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội), PV NNVN đã thu thập ngẫu nhiên 11 mẫu bao bì thuốc BVTV khác nhau tại các thùng thu gom bao bì thuốc BVTV ở đây, đồng thời gửi danh mục tên thuốc này tới Phòng Quản lí thuốc (Cục BVTV).

Kết quả phân loại như sau: có 7/11 mẫu (chiếm hơn 63%) thuốc không đăng ký sử dụng trên rau, trong đó có một mẫu thuốc không có tên trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trong 11 mẫu thu được, có 6/11 (chiếm 54,5%) là thuốc có nguồn gốc hóa học. Tương tự, có 6/11 mẫu (chiếm 54,5%) mẫu thuốc thu được có thời gian cách li từ 7 ngày trở lên, cá biệt có loại có thời gian cách li từ 10-14 ngày; có 5/11 mẫu (chiếm 45,5%) là những thuốc có độ độc thuộc nhóm II và nhóm III.

Hiện tại, Chi cục BVTV phối hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất và niêm phong toàn bộ sản phẩm trên để điều tra thêm. Chúng tôi sẽ xử lí nghiêm trường hợp này và sẽ sớm thông tin cho cơ quan báo chí.

Vậy còn tình trạng sử dụng thuốc cấm, cực độc tại vùng rau huyện Thường Tín, cơ quan chức năng đã xử lí thế nào?

Ông Nguyễn Duy Hồng: Trường hợp sử dụng thuốc Trung Quốc có tên “Mã Lục” ở xã Thư Phú (huyện Thường Tín) mà Báo NNVN phản ánh, chúng tôi cũng đã khẩn trương kiểm tra và đã đề nghị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp này theo Nghị định 114 của Chính phủ về hành vi sử dụng thuốc BVTV không đúng chỉ dẫn trên bao bì.

Tất nhiên lâu nay, xử phạt nông dân sẽ khó, nhưng từ bây giờ, chúng tôi sẽ làm kiên quyết, nông dân sử dụng thuốc BVTV sai quy định khi phát hiện sẽ bị xử lí nghiêm.

Một mẫu thuốc chỉ đăng ký trị rầy trên lúa xuất hiện nhan nhản ở vùng RAT xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)
Một mẫu thuốc chỉ đăng ký trị rầy trên lúa xuất hiện nhan nhản ở vùng RAT xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Về thực trạng lộn xộn trong việc sử dụng thuốc BVTV do thành phố hỗ trợ tại một số địa phương thì sao thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Hồng: Chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra kỹ theo thông tin báo nêu. Về nguồn thuốc hỗ trợ này, hiện nay tôi được biết do các huyện trực tiếp trích kinh phí và tổ chức hỗ trợ cho nông dân, chứ không phải do Chi cục triển khai quản lí.

Cũng xin nói thêm, theo Thông tư 03/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT về quản lí thuốc BVTV, ngoài trách nhiệm của Chi cục BVTV trong việc phối hợp với địa phương trong việc tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, thì việc kiểm tra xử lí thường xuyên về hoạt động này đã quy định rất rõ là UBND cấp xã, phường, thị trấn có trách nhiệm quản lí việc kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính (tối đa tới 5 triệu đồng).

Xin cảm ơn ông!