Tìm ra loại rắn cực độc mới tại Việt Nam

ThienNhien.Net – Mẫu vật của loài mới được nhóm nghiên cứu thu tại Cao Bằng, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc, địa điểm thu mẫu có độ cao từ 800-1.800 mét.

Ba nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Động vật Saint Peterburg CHLB Nga đã phát hiện và công bố một loài rắn độc mới tại Việt Nam.

Dựa trên các bằng chứng so sánh về hình thái và cấu trúc bộ xương với loài rắn khác trong cùng giống đã ghi nhận ở Việt Nam và Trung Quốc trước đây, các nhà khoa học đã xác định đây là loại rắn mới.

Loài rắn lục đầu bạc rất độc mới được phát hiện (Nguồn: Chinhphu.vn)
Loài rắn lục đầu bạc rất độc mới được phát hiện (Nguồn: Chinhphu.vn)

Loài rắn mới được đặt theo tên nhà động vật học người Nga Vladimir Kharin: Azemiops kharini, nhằm vinh danh những đóng góp lớn của ông trong việc nghiên cứu về các loài bò sát và cá ở châu Á.

Loài rắn mới này là loài rắn lục đầu bạc, có các đặc điểm nhận dạng: Đầu màu trắng với hai đường sọc đen, chiều dài cơ thể khoảng 759-980 mm, vảy mịn với 17 hàng trên cơ thể, đuôi ngắn, 183-199 hàng vẩy bụng, 186-201 đốt sống thân, 46-51 đốt sống đuôi.

Đây là loài rắn lục đầu bạc thứ 2 thuộc giống Azemiops và là loài rắn độc thứ 60 trong tổng số hơn 210 loài rắn được ghi nhận ở Việt Nam cho đến hiện tại.