Phát hiện loài thằn lằn mới ở Công viên quốc gia Peru

ThienNhien.Net – Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một loài thằn lằn mới có tên khoa học là Potamites erythrocularis, cư trú ở thượng vùng Công viên quốc gia Manu thuộc khu vực Cusco, Đông Nam Peru.

Bộ Môi trường Peru cho biết khác với nhiều loài thằn lằn khác, loài bò sát này có lớp vảy gai phủ khắp lưng, phần mũi gắn liền với trán và có quầng đỏ quanh mắt con đực trong khi con cái không có lỗ tiết chất nhầy thu hút bạn đời và đánh dấu lãnh thổ.

Loài bò sát mới được phát hiện tại Peru (Ảnh: AFP)
Loài bò sát mới được phát hiện tại Peru (Ảnh: AFP)

Phát hiện mới này nằm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu do hai nhà khoa học Alessandro Catenazzi và German Chavez phối hợp với một nhóm nhà sinh vật học và nhân viên kiểm lâm của Công viên quốc gia Manu.

Trước đó, nhóm nghiên cứu cũng đã tìm ra một số loài thằn lằn mới trong ba tháng lùng sục khắp các cánh rừng ở độ cao từ 1.570-2.100m.

Công viên quốc gia Manu của Peru được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng Di sản thế giới. Các tầng rừng thấp ở công viên này có mức độ đa dạng sinh học rất cao với nhiều loài động, thực vật vô cùng phong phú.