Nhà máy Fukushima phát hiện rò rỉ hơn 100 tấn nước nhiễm phóng xạ

ThienNhien.Net – Khoảng 100 tấn nước nhiễm phóng xạ đã bị rò rỉ khỏi bình chứa của nhà máy hạt nhân Fukushima, công ty điều hành Tokyo Electric (Tepco) nói.

Lượng nước này đã chảy ra ngoài sau khi van đậy bình dự trữ bị vô tình để mở. Tuy nhiên, nó chưa thể chảy ra đến ngoài biển, Tepco nói.

Nhà máy Fukushima đã bị hư hại nghiêm trọng sau trận động đất và sóng thần năm 2011 và phải đối mặt với rất nhiều vấn đề bao gồm rò rỉ nước và cắt điện sau thảm hoạ.

Việc rò rỉ lần này là do nước nhiễm xạ đã vô tình chảy vào bình chứa đã đầy  (Ảnh: Reuters)
Việc rò rỉ lần này là do nước nhiễm xạ đã vô tình chảy vào bình chứa đã đầy (Ảnh: Reuters)

Lần gần nhất bị rò rỉ nước nhiễm phóng xạ là vào hồi tháng 8 năm ngoái, với gần 300 tấn nước, làm cơ quan hạt nhân Nhật Bản phải đặt mức báo động cao nhất.

Lượng nước vừa bị rò rỉ đã bị nhiễm phóng xạ lên đến 230 triệu becquerel/lít phóng xạ đồng vị, người đại diện của Tepco cho hay.

Becquerel là đơn vị đo độ nhiễm xạ. WHO khuyến cáo không nên uống nước có độ nhiễm phóng xạ từ 10 becquerel/ lít trở lên.

Các nhà chức trách nói việc rò rỉ lần này là do nước nhiễm xạ đã vô tình chảy vào bình chứa đã đầy và chỉ được phát hiện sau một vài giờ.

“Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự cố lần này. Nước nhiễm độc nhiều khả năng chưa thể chạy ra biển vì không hề có hệ thống dẫn nước trong bình chứa. Hiện tại chúng tôi đang trong quá trình phục hồi lượng nước bị mất và những vùng đã bị nhiễm độc”, ông Ono của công ty điều hành Tepco chi biết.

Vào 3/11/2011, trận động đất và sóng thần đã đổ bộ vào nhà máy. Những con sóng đã đánh sập hệ thống làm mát của lò phản ứng, khiến 3 lò bị tan chảy. Nước đã được bơm vào nhà máy để làm mát lò phản ứng. Tuy nhiên, việc này làm một lượng lớn nước đã bị nhiễm phóng xạ và buộc phải được dự trữ trong điều kiện an toàn.

Nhà máy hạt nhân Fukushima đã phải gánh chịu một vài tai hoạ trong những năm sau đó, bao gồm sơ suất của công nhân và một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ bị rò rỉ, điều được nghi ngại sẽ ngấm vào mạch nước ngầm và chảy ra biển.