Tạm dừng thi công dự án nhà máy pin của Công ty JA Solar ở Bắc Giang

ThienNhien.Net – Liên quan đến việc dự án đầu tư nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời của Công ty trách nhiệm hữu hạn JA Solar ở Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang triển khai xây dựng khi chưa có đánh giá tác động môi trường, ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, nhà đầu tư hiện đã tạm dừng thi công để chờ hoàn tất các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam rồi mới triển khai tiếp.

Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang Nguyễn Anh Quyền trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí tại buổi họp báo (Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN)

Tại cuộc họp báo mới đây, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận có những sai sót trong quá trình cấp phép triển khai dự án trên.

Đáng chú ý là vào ngày 27/11/2016, dù chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (ngày 30/12/2016 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) nhưng nhà đầu tư đã ​tiến hành lễ động thổ.

Ngày 21/2/2017, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng cho dự án trong khi chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Thực tế, dự án đầu tư của Công ty trách nhiệm hữu hạn JA Solar hiện tại mới bắt đầu triển khai một số hạng mục công trình sơ bộ ban đầu như tường rào bảo vệ, khung nhà xưởng, nhà máy xử lý nước thải, khu xử lý chất thải rắn.

Về việc triển khai dự án của nhà đầu tư, theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang , vì yếu tố tâm linh, nhà đầu tư báo cáo và đề nghị được tổ chức lễ động thổ dự án vào ngày 27/11/2016.

Để tạo điều kiện, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã xem xét chấp thuận cho phép nhà đầu tư được làm lễ động thổ trước.

Về vấn đề xin phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, ngày 20/2/2017, bộ hồ sơ xin phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Công ty JA Solar nộp lên Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo đó thời hạn trả kết quả là 4/5/2017.

Ngày 6/3/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có công văn báo cáo Cục Thẩm định và đánh giá tác động môi trường – Tổng cục Môi trường báo cáo về hiện trạng của dự án và đề nghị Tổng cục Môi trường, Cục Thẩm định và đánh giá tác động môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty JA Solar sớm hoàn thiện thủ tục đánh giá tác động môi trường.

Hiện nay, Cục Thẩm định và đánh giá tác động môi trường – Tổng cục Môi trường đang trong quá trình xem xét thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Dự án đầu tư JA Solar ở Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang của nhà đầu tư JA Solar Investment Limited (Hồng Kông) có tổng vốn đầu tư 6.235 tỷ đồng với quy mô sản xuất tấm pin mặt trời công suất 1.500 MW/năm, sản xuất thanh silic đơn tinh thể công suất 600 MW/năm, sản xuất thỏi silic đa tinh thể công suất 900 MW/năm, sản xuất tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể công suất 1.500 MW/năm.

Diện tích đất sử dụng của dự án khoảng 20ha. Tiến độ thực hiện dự án khoảng 18 tháng. Thời hạn hoạt động của dự án đến hết tháng 1/2056.