Nhật kêu gọi thế giới giúp xử lý rò rỉ phóng xạ

ThienNhien.Net – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/10 lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ các nước nhằm giải quyết tình trạng rò rỉ phóng xạ từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1.

Các chuyên gia hạt nhân đang kiểm tra taị nhà máy Fukushima 1 (Ảnh: japantimes.co.jp)
Các chuyên gia hạt nhân đang kiểm tra taị nhà máy Fukushima 1 (Ảnh: japantimes.co.jp)

Tại một diễn đàn khoa học quốc tế về năng lượng và môi trường ở Kyoto, ông Abe phát biểu rằng nước Nhật sẵn sàng đón nhận những kiến thức tiên tiến nhất từ các quốc gia khác để giải quyết sự cố trên..

Tuy nhiên, ông Abe không cho biết vụ rò rỉ có được kiểm soát hay chưa cũng như đề cập chi tiết về sự tham gia của nước ngoài vào công việc khắc phục sự cố…

Lời kêu gọi trên được đưa ra không lâu sau khi ông Abe trấn an Ủy ban Olympic Quốc tế rằng tình trạng rò rỉ phóng xạ đã được kiểm soát. Dù vậy, nhiều người Nhật cho rằng ông đã che giấu vấn đề của nhà máy hạt nhân..

Trước đó vài ngày, công ty quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 thừa nhận nước nhiễm xạ từ một bể chứa đã rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra, các quan chức Nhật cũng cho biết nước ngầm bị nhiễm phóng xạ đã đổ ra Thái Bình Dương không lâu sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011..

Nhật Bản cũng bị chỉ trích vì miễn cưỡng chấp nhận sự hỗ trợ từ nước ngoài để giải quyết vấn đề của nhà máy – nơi tình trạng rò rỉ nước nhiễm xạ đang cản trở nỗ lực dỡ bỏ nhà máy này. Vào tháng 9, Bộ Công nghiệp và Thương mại đã bắt đầu tiếp nhận dự án đề xuất từ các công ty tư nhân và tổ chức nhằm giải quyết vấn đề nước nhiễm phóng xạ.

Nhật Bản gần đây còn thành lập một tổ chức gồm các chuyên gia về hạt nhân đến từ các nước như Anh Pháp, Nga để thảo luận sự cố trên.