Indonesia: núi lửa Kelud phun trào, 2 người thiệt mạng

ThienNhien.Net – Người dân trên đảo Java, Indonesia đang phải hứng chịu hậu quả của việc núi lửa Kelud phun trào. Có ít nhất 2 người đã thiệt mạng.

Núi lửa Kelud phun dung nham và tro bụi từ đêm 13/2, gây ảnh hưởng tới các khu vực dân cư cách đó tới 15km. Nạn nhân là một cặp vợ chồng bị chôn vùi trong ngôi nhà của mình. Những căn nhà ở khu vực này đều được xây dựng hết sức sơ sài, dễ sập khi dung nham và đất đá đổ xuống.

Trước đó, nhà chức trách Indonesia đã di tản 200.000 người trong phạm vi bán kính 10km tính từ chân núi lửa.

Tro bụi từ núi lửa Kelud đã phủ kín các thành phố Surabaya, Yogyakarta và Solo trên đảo Java. Các sân bay quốc tế ở những thành phố này đều bị đóng cửa.

Giao thông hàng không quốc tế cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Hãng hàng không Virgin Australia tuyên bố hủy mọi chuyến bay đến và từ Phuket (Thái Lan), Denpasar (Indonesia), đảo Christmas (Australia) và đảo Cocos (Costa Rica).

Hãng hàng không Qantas (Australia) cũng cho biết các chuyến bay ngày 14/2 giữa Jakarta và Sydney đều bị lùi sang ngày 15/2. Tuyến bay giữa Australia và Singapore cũng bị tro bụi làm ảnh hưởng.

Chính quyền địa phương cho biết núi lửa Kelud có thể không tiếp tục phun trào mạnh nhưng tro bụi vẫn sẽ tiếp tục rơi xuống, người dân đã di tản không nên quay về nhà vào lúc này.

Trước đó vào ngày 1/2, núi lửa Sinabung tại huyện Karo của tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia lại phun trào khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

170214_nulua1
Một khu làng bao phủ bởi tro bụi từ núi lửa Mount Kelud, ở Yogyakarta (Ảnh: Reuters)
170214_nulua2
Một người đàn ông đeo mặt nạ khi chạy một chiếc becak (một loại xe kéo ở Indonesia) trên một con đường phủ đầy tro bụi từ núi Mount Kelud, ở Yogyakarta (Ảnh: Reuters)
170214_nulua3
Một người đàn ông với khuôn mặt đầy bụi khi chạy xe máy trên đường ở Yogyakarta (Ảnh: Reuters)
170214_nulua4
Người dân Indonesia dùng mọi thứ để che chắn mình khỏi tro bụi của núi lửa Mount Kelud trong sinh hoạt hằng ngày (Ảnh: Robert Schrader)
170214_nulua6
Núi Sinabung phun trào nhìn từ làng Beras Tepu, quận Karo, phía Bắc Sumatra (Ảnh: Reuters)
170214_nulua5
Khói bốc cao khi núi lửa Mount Kelud phun trào nhìn từ làng Sugih Waras (Ảnh: Reuters)
170214_nulua7
Núi Sinabung phun trào nhìn từ Tiga Serangkai, quận Karo, phía Bắc Sumatra (Ảnh: Reuters)
170214_nulua8
Núi lửa Mount Kelud phun trào nhìn từ làng Anyar, Blitar, phía đông đảo Java, Indonesia (Ảnh: AP)