Tuyết rơi dày ở mức kỷ lục trong vòng 100 năm qua ở Moscow

Tuyết rơi ở mức kỷ lục trong vòng 100 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Trong 2 ngày cuối tuần-thứ bảy và chủ nhật vừa qua ở thủ đô Moscow và hàng loạt các thành phố khác ở vùng trung tâm của Nga đã có tuyết rơi dày, ở mức gần nửa mét, nghĩa là ngập đầu gối khi di chuyển. Tuyết rơi ở mức kỷ lục trong vòng 100 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Tuyết phủ kín các đường phố, lối đi, công viên, nóc nhà, xe cộ. Tuyết đọng lại trên các cành cây, tạo thành những cây tuyết trắng. Cả thành phố ngập trong tuyết trắng. Những người có xe ô tô, nếu không nhớ rõ đã để xe ở vị trí nào thì thật khó tìm xe của mình, vì không còn nhìn thấy gì, tất cả chỉ là những đống tuyết trắng xóa. Nhiệt độ ngày đầu tuần ở mức -16, -17 độ.

Bàn ghế ngoài trời bị tuyết phủ kín.

Tuyết rơi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Sáng thứ hai (5/2) là ngày đi làm, rất nhiều người đã bị muộn giờ, vì tuyết dày trên các lối đi, di chuyển khó. Ùn ứ, tắc đường và tai nạn, va chạm xe cộ là chuyện không lạ với mọi người ở đây, nhất là vào những ngày tuyết rơi kỷ lục như thế này.

Bộ trưởng Bộ Lao động và bảo vệ xã hội của Nga, ông Maksim Topilin đã phải đưa ra lời khuyên cho người dân Nga, những người đi làm muộn: “Cần phải báo trước cho chủ sử dụng lao động thì mọi việc sẽ ổn. Trong trường hợp đó sẽ tránh được việc bị phạt”. Với những người có xe ô tô thì được khuyến cáo nên để xe ở nhà và sử dụng  phương tiện công cộng. Những ai muốn sử dụng xe, phải tự mình đào bới, dọn dẹp rất lâu mới lôi được xe ra khỏi tuyết.

Dùng máy gom tuyết thành từng đống.

Một người lái xe đang bị mắc kẹt giữa đống tuyết, nói: “Tôi đứng yên ở đây thôi, không tiến lên phía trước được, mà cũng không lùi lại phía sau được”.

Một phụ nữ vừa xuống khỏi xe taxi cho biết: “Tôi làm việc cách đây không xa, nhưng tôi muốn đi taxi. Bình thường chỉ 180 Rúp, hôm nay phải mất 640 rúp”.

Phó thị trường thành phố Moscow về vấn đề nhà ở-dịch vụ công cộng, ông Piotr Biryukov cho biết, chỉ tính riêng trong ngày thứ hai, 5/2, Bộ phận dịch vụ công cộng của thành phố đã dọn 800 nghìn m3 tuyết và còn phải dọn 72 triệu m3 trong những ngày tiếp theo. Dự tính, thành phố phải mất khoảng 10 ngày để dọn dẹp, nhưng sẽ cố gắng làm nhanh gấp đôi. Hôm nay thứ Ba (6/2), việc dọn dẹp vẫn đang được làm hết sức khẩn trương.

Ở ngoài đường và phố xá, các nơi công cộng, phải dùng rất nhiều xe dọn tuyết lớn, còn trong các khu dân cư thì dọn thủ công bằng xẻng, hoặc những máy nhỏ để gom tuyết thành từng đống.  Do hậu quả tuyết rơi mạnh và dày, đã có một người chết và nhiều người bị thương trong mấy ngày qua. Ở các sân bay đã có hàng trăm chuyến bay bị chậm giờ, hoặc phải hủy.

Còn ở tỉnh Saratovski đã có khoảng 25 nghìn người ở hàng chục điểm dân cư bị mất điện. Ở tỉnh Kaluga thì có khoảng hơn 70 làng bị mất điện. Theo các nhà dự báo khí tượng, đây là hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

Nguồn: