Hồng Kông thiêu hủy 30 tấn ngà voi

ThienNhien.Net – Chính quyền Hồng Kông ngày 23/1 cho biết sẽ tiến hành thiêu hủy khoảng 30 tấn ngà voi thu được từ các vụ án buôn lậu và đây là số lượng ngà voi được thiêu hủy lớn nhất thế giới kể từ trước đến nay.

Giới chức Hồng Kông cũng cho biết lượng ngà voi nói trên sẽ được cắt nhỏ và thiêu ở nhiệt độ 800-1.000 độ C. Kế hoạch này bắt đầu được triển khai trong 6 tháng đầu 2014 và dự kiến mất khoảng một đến hai năm để hoàn thành. Người đứng đầu Ủy ban chính quyền về các loài động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng Paul Shin (Pau Sin) cho biết quyết định trên đã được ủy ban này nhất trí nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán mặt hàng bị nghiêm cấm này.

Nhà chức trách Hong Kong bắt giữ một vụ buôn lậu hơn 700 chiếc ngà voi trị giá hơn 1 triệu USD đầu tháng 1/2013 (Ảnh: Reuters)
Nhà chức trách Hong Kong bắt giữ một vụ buôn lậu hơn 700 chiếc ngà voi trị giá hơn 1 triệu USD đầu tháng 1/2013 (Ảnh: Reuters)

Hồng Kông là một trong những điểm trung chuyển của hoạt động buôn lậu ngà voi trên thế giới. Số lượng ngà voi trái phép bị bắt giữ tại thành phố miền Nam Trung Quốc này đã tăng mạnh kể từ năm 2009. Chỉ tính riêng trong năm 2013 đã có hơn 8 tấn ngà voi trái phép bị thu giữ ở thành phố này. Kể từ năm 2003, Hong Kong đã thu giữ khoảng 33 tấn ngà voi, hầu hết được chuyển đến từ các quốc gia châu Phi bằng đường biển và dự kiến được đưa vào tiêu thụ ở Đại lục. Khoảng 400kg trong số này đã được gửi đến các trường học nhằm phục vụ công tác giáo dục và một số khác đã bị thiêu hủy trong các hoạt động thử nghiệm.

Hồi tháng trước, Chính phủ Trung Quốc cũng đã cho thiêu hủy hơn 6 tấn ngà voi trái phép trong một động thái nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn lậu mặt hàng này. Ngoài Trung Quốc, chính quyền Mỹ cũng đã cho thiêu hủy khoảng 6 tấn ngà voi, trong khi Philippines và Kenya cũng tiêu hủy khoảng 5 tấn sừng này trong thời gian qua.

Ngà voi bị cấm buôn bán kể từ năm 1989 theo một Công ước quốc tế về cấm buôn bán các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, song các hoạt động săn bắn trái phép loài động vật này vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Theo thống kê của Quỹ bảo tồn động vật hoang dã (WWF), hiện chỉ còn khoảng 470.000 cá thể voi châu Phi còn sót lại trên thế giới.