Đề xuất tiêu hủy 25 tấn ngà voi tang vật tồn kho

ThienNhien.Net – Ngày 23/1, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phát ra thông cáo đề xuất các cơ quan chức trách của Việt Nam tiến hành tiêu hủy khoảng 25 tấn ngà voi tang vật của các vụ vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp bị bắt giữ nhiều năm qua.

Đề xuất được đưa ra trước bối cảnh nhiều nước khác đã tiến hành tiêu hủy tang vật ngà voi như: Kenya (1989 và 2011); Zambia (1992); Gabon (2012); Philippines (6-2013). Gần đây nhất, Mỹ tiêu hủy sáu tấn ngà voi trong tháng 11-2013 và tiếp theo là Trung Quốc đã tiêu hủy hơn sáu tấn ngà voi vào ngày 6-1-2014.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV, cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc tiêu hủy ngà voi của các nước vì đây là thông điệp vô cùng mạnh mẽ tới các đối tượng buôn bán ngà voi bất hợp pháp trên toàn thế giới. Nếu các quốc gia không tiêu hủy ngà voi mà lại đem bán đấu giá thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bởi vì việc “hợp pháp hóa” và “thương mại hóa” ngà voi trên thị trường sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phân biệt giữa ngà voi hợp pháp và bất hợp pháp. Đồng thời, việc bán đấu giá sẽ kích thích thị trường buôn bán và tiêu thụ ngà voi trên thế giới.” ENV cũng thông tin cả nước chỉ còn khoảng 100 cá thể voi trong tự nhiên và số lượng voi ở Việt Nam tiếp tục bị suy giảm nghiêm trọng do nạn săn bắn và mất môi trường.