Khẩn trương kiểm tra độ an toàn đập các hồ thủy lợi, thủy điện

ThienNhien.Net – Nhằm bảo đảm an toàn cho công trình thủy điện, thủy lợi và người dân vùng hạ lưu trong mùa mưa bão năm 2013, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn đập của các hồ thủy điện và thủy lợi.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, bổ sung các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng các hồ chứa thủy lợi, thủy điện nhằm nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật, hiệu quả quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Rà soát, bổ sung các quy định về thiết kế, thi công xây dựng, điều kiện về năng lực và kinh nghiệm của các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công, giám sát xây dựng các đập thủy lợi, thủy điện.

Đồng thời, Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn đập của các hồ thủy điện và thủy lợi; tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập kế hoạch cùng các địa phương tập trung khắc phục các tồn tại về chất lượng và quản lý an toàn đập hồ chứa thủy lợi; bảo đảm an toàn cho công trình và người dân.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương kiên quyết yêu cầu các nhà máy thủy điện ngừng tích nước, phát điện khi phát hiện có nguy cơ đe dọa đến an toàn công trình và tính mạng người dân vùng hạ du đập thủy điện. Chỉ cho phép tích nước, phát điện trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn theo quy định.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở: Công Thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chuyên môn khác tăng cường giám sát, kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra về an toàn, tổ chức giám sát việc kiểm định an toàn đập; rà soát việc thực hiện quản lý vận hành của các công trình thủy điện, thủy lợi trên địa bàn do địa phương quản lý, đảm bảo thực hiện đúng quy định về quản lý kỹ thuật an toàn, vận hành đúng quy trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu phát hiện có nguy cơ đe dọa đến an toàn công trình, yêu cầu chủ đầu tư ngừng tích nước, phát điện cho đến khi đã đủ điều kiện về an toàn theo quy định.

Trong năm 2012, việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập thủy điện chưa được chủ dự án quan tâm đầy đủ, để xảy ra những sự cố đáng tiếc như thủy điện Đăk Mek 3 (Kon Tum), Đăk Rông 3 (Quảng Trị), Sông Tranh 2 (Quảng Nam)…

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2012 có 74% đơn vị chưa lập phương án bảo vệ đập được phê duyệt, 71% đơn vị chưa lập xong phương án phòng, chống lũ lụt vùng hạ du đập.

Mới đây, vào ngày 12/6/2013, đập thuỷ điện Ia Krêl 2 tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) của Công ty cổ phần công nghiệp và thuỷ điện Bảo Long Gia Lai bị vỡ thân đập chính, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của Nhà nước và nhân dân ở vùng hạ du đập.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai cũng vừa ra các quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư 6 công trình thủy điện vì từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến nay, các chủ đầu tư không triển khai việc đầu tư xây dựng để đưa dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ đã cam kết.