Thông tin thêm về vụ tranh chấp dự án KCN Hòa Tâm

ThienNhien.Net – Lãnh đạo tỉnh Phú Yên biết quá trình Công ty Hiệp Hòa Phát làm việc với Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô (VRP). Vì vậy, VRP cần phải được sự thống nhất và chấp thuận của Công ty Hiệp Hòa Phát theo quy định hiện hành

Công ty Cổ phần Hiệp Hòa Phát (HHP), chủ đầu tư Khu Công nghiệp (KCN) Hòa Tâm, tỉnh Phú Yên vừa gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ về việc UBND tỉnh này yêu cầu điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án KCN Hòa Tâm và giao đất cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Vũng Rô không đúng quy định pháp luật.

Lễ ký hợp đồng tư vấn quy hoạch 1/2.000 KCN Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc (Ảnh: Thanh Tâm/www.nld.com.vn)
Lễ ký hợp đồng tư vấn quy hoạch 1/2.000 KCN Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc (Ảnh: Thanh Tâm/www.nld.com.vn)

Trước đó, tại buổi làm việc ngày 3/4, Công ty HHP đề nghị UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 KCN Hòa Tâm và được các sở, ngành của tỉnh đồng thuận thì ngày 15/4, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định 595/QĐ-UBND chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của dự án KCN Hòa Tâm và toàn bộ mặt bằng cảng Bãi Gốc để thực hiện dự án NMLD Vũng Rô.

Với quyết định này, theo Công ty HHP, đã hủy toàn bộ quá trình nghiên cứu đầu tư và triển khai đồ án quy hoạch chi tiết do HHP tốn kém chi phí, sức lực đầu tư trong thời gian qua; đồng thời khiến dự án KCN Hòa Tâm thành không khả thi; lãng phí tài sản chung của xã hội trong đó có vốn đầu tư, chi phí của doanh nghiệp.

Từ đó, Công ty HHP kính mong Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan có những biện pháp kịp thời để giúp UBND tỉnh Phú Yên và công ty tìm ra những giải pháp đúng đắn vì lợi ích chung của đất nước, của tỉnh; bảo đảm sự công minh và công bằng của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của các nhà đầu tư chân chính.

Công ty HHP cũng có văn bản gửi Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Phú Yên để nói rõ quan điểm trước sự việc UBND tỉnh ra Quyết định 595/QĐ-UBND. Dẫn Thông báo số 52/TB-VPCP ngày 1/2/2013, Thủ tướng chỉ đạo“UBND tỉnh Phú Yên chịu trách nhiệm điều chỉnh quy hoạch mặt bằng, bố trí đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất của dự án phù hợp với quy định của Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan”, Công ty HHP nhìn nhận cần được hiểu là Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô (VRP) muốn đầu tư xây dựng NMLD trong KCN Hòa Tâm thì cần thỏa thuận với Công ty HHP – chủ đầu tư KCN Hòa Tâm.

Do đó, Công ty HHP không chấp thuận việc điều chỉnh giảm quy mô nghiên cứu (450 ha) quy hoạch chi tiết 1/2.000 KCN Hòa Tâm và toàn bộ cảng Bãi Gốc; đề nghị UBND tỉnh Phú Yên giải quyết các vấn đề minh bạch và công bằng, bất kỳ sự thay đổi nào của giấy chứng nhận đầu tư phải phù hợp với pháp luật về đầu tư và phải được trao đổi thống nhất với Công ty HHP.

Ngay từ đầu trong quá trình lập quy hoạch 1/2.000, VRP đã được cấp phép xây dựng NMLD tại một vị trí khác không thuộc KCN Hòa Tâm, Công ty HHP đã mời gọi, thuyết phục và đề nghị VRP điều chỉnh vị trí dự án của NMLD dời về KCN Hòa Tâm.

Sau thời gian làm việc và trao đổi giữa hai bên, từ tháng 10/2011 đến ngày 15/6/2012, hai bên đã có những văn bản ký kết. Lãnh đạo chính quyền địa phương cũng đã biết quá trình Công ty HHP làm việc với VRP. Vì vậy, VRP cần phải được sự thống nhất và chấp thuận của Công ty HHP theo đúng quy định hiện hành hoặc thuê lại đất trong KCN để làm nhà đầu tư thứ cấp.

Quyết định của UBND tỉnh Phú Yên là trái luật 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, cho rằng: Theo quy định tại điều 51 Luật Đầu tư về điều chỉnh dự án đầu tư: “Khi có nhu cầu điều chỉnh dự án đầu tư liên quan đến mục tiêu, quy mô, địa điểm, hình thức, vốn, thời hạn dự án thì nhà đầu tư thực hiện thủ tục sau đây: Đối với dự án đăng ký đầu tư, nhà đầu tư tự quyết định và đăng ký nội dung điều chỉnh cho cơ quan Nhà nước quản lý đầu tư cấp tỉnh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định điều chỉnh. Đối với dự án thuộc diện thẩm tra đầu tư, nhà đầu tư nộp văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư cho cơ quan Nhà nước quản lý đầu tư theo thẩm quyền để xem xét điều chỉnh…”. Quy định này có thể hiểu việc điều chỉnh hay không điều chỉnh dự án đầu tư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải xuất phát từ nhu cầu của chính nhà đầu tư (nhà đầu tư nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục để đề nghị cơ quan Nhà nước cấp thẩm quyền điều chỉnh dự án của chính họ), không có trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đơn phương tự điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư.

Công ty HHP đã thực hiện các thủ tục đầu tư theo đúng quy trình, kế hoạch (tại cuộc họp ngày 3/4/2013, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đã công nhận sự tích cực, tâm huyết của Công ty HHP để lập quy hoạch 1/2.000 KCN Hòa Tâm sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư), Công ty HHP cũng không hề có đề nghị hoặc chấp thuận việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của mình. Như vậy, việc lãnh đạo tỉnh Phú Yên đơn phương ban hành quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của Công ty HHP và đề nghị giảm quy mô nghiên cứu (450 ha) quy hoạch chi tiết 1/2.000 KCN Hòa Tâm và toàn bộ mặt bằng cảng Bãi Gốc để giao đất trực tiếp cho Công ty VRP là trái với các nguyên tắc, quy định của pháp luật đầu tư.

 

Trong văn bản số 8683 ngày 29/10/2012 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Thủ tướng Chính phủ về thẩm tra dự án NMLD Vũng Rô, Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng đều đề nghị UBND tỉnh Phú Yên làm việc với chủ đầu tư KCN Hòa Tâm để bảo đảm đúng quy định pháp luật. Theo Bộ Tài nguyên – Môi trường, trong trường hợp cần thay đổi địa điểm, quy mô diện tích dự án, cần thực hiện thuê lại đất KCN Hòa Tâm để khai thác được hạ tầng của KCN. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính đề nghị VRP giải trình thêm về năng lực tài chính cũng như các cam kết đáp ứng tài chính của các ngân hàng đối tác nước ngoài trong dự án NMLD.