Việt Nam tiết kiệm 401 MW trong Giờ Trái đất 2013

ThienNhien.Net – Trung tâm điều độ Quốc gia cho biết, trong Giờ Trái đất (từ 20h30 – 21h30 tối nay, 23/2), cả nước tiết kiệm được 401 MW, tương ứng 576 triệu đồng. Lượng điện tiết kiệm tương đương lượng điện sản xuất của 1 tổ máy của Thủy điện Sơn La.

Nghi thức tắt đèn bắt đầu Giờ Trái đất 2013 - Ảnh VGP/Minh Huệ
Nghi thức tắt đèn bắt đầu Giờ Trái đất 2013 – Ảnh VGP/Minh Huệ

Trong số 63 địa phương hưởng ứng Giờ Trái đất, Thủ đô Hà Nội đã tiết kiệm được nhiều nhất với 220 MW, nhiều hơn so với Giờ Trái đất năm 2012 là 24 MW.

Năm 2013 là năm thứ 5 Việt Nam tham gia chiến dịch Giờ Trái đất. Năm nay, Bộ Công Thương vẫn chủ trì phát động chiến dịch, với thông điệp: “Tôi và Bạn hãy cùng hành động”…

Sự kiện chính của chiến dịch Giờ trái đất 2013 vừa kết thúc cách đây ít phút, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, trước Nhà hát lớn Hà Nội.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, đại diện tổ chức WWF, hai nhà tài trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty Electrolux Việt Nam, cùng các doanh nghiệp, hàng nghìn các bạn học sinh, sinh viên và đông đảo quần chúng nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết: “Chưa năm nào chiến dịch Giờ Trái Đất nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các thành phần xã hội như năm 2013 này, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Với nhận thức, hiểu biết, và sức mạnh hành động của thế hệ trẻ cùng sự quan tâm của Nhà nước và toàn thể xã hội, chúng ta tự tin sẽ giảm thiểu được tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và xây dựng một xã hội tiêu thụ năng lượng thông minh”.

Theo Ban tổ chức sự kiện, bên cạnh nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, sự thành công của chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 còn được phản ánh qua các hoạt động hưởng ứng sáng tạo và đa dạng như Cuộc thi làm phim ngắn với Giờ Trái Đất; thể hiện cam kết tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu bằng dấu vân tay của các cá nhân trên Cây vân tay; các thách thức tham gia hành động của Đại sứ Thiện chí dành cho các bạn trẻ; và tổ chức kịch rối về chống biến đổi khí hậu tại các trường tiểu học…

Chiến dịch Giờ Trái Đất năm nay đã thu hút 41 phim ngắn dự thi từ các nhóm làm phim chuyên và không chuyên trong cả nước, và được Ban Giám khảo gồm các đạo diễn có tiếng đánh giá cao về chất lượng nội dung cũng như nghệ thuật.

Đồng thời, chiến dịch cũng đã thu được hơn 3000 dấu vân tay cam kết hành động chống biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng từ mọi thành phần xã hội trong suốt thời gian hơn một tháng diễn ra các hoạt động hưởng ứng.

Với hàng nghìn người hưởng ứng tự nguyện đạp xe cổ động chiến dịch, đây cũng là năm có số lượng người tham dự lớn nhất từ trước tới nay.

Ngoài ra, 4 đại sứ của Giờ Trái Đất 2013 gồm có: Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Ca sĩ Tùng Dương, Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh và Ca sĩ Bảo Trâm đã đến phát động tại 9 trường Đại học tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút được gần 3000 sinh viên tới tham dự.

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động và khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu. Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt điện một tiếng đồng hồ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Được thực hiện đầu tiên vào năm 2007 tại Thành phố Sydney với sự tham gia hưởng ứng của hơn 2,2 triệu người. Năm 2009, sự kiện Giờ Trái đất đã đến với Việt Nam và Hà Nội là Thành phố đã tổ chức thành công sự kiện này.