Rừng giá tỵ tiếp tục bị tàn phá

ThienNhien.Net – Mới đây tại khu vực rừng phòng hộ được giao khoán cho dân nhiều cây gỗ tếch (còn gọi là cây giá tỵ) bị băm sâu tại gốc, rồi ken thuốc diệt cỏ vào để cây chết khô dần…

Theo Ban quản lý Rừng phòng hộ Tân Phú (Đồng Nai), mới đây tại khu vực rừng phòng hộ được giao khoán cho dân nhiều cây gỗ tếch (còn gọi là cây giá tỵ) bị băm sâu tại gốc, rồi ken thuốc diệt cỏ vào để cây chết khô dần. Đặc biệt, những cây gỗ tếch bị đầu độc kiểu này có độ tuổi được trồng khoảng từ 10-15 năm, nằm ở khu vực ranh giới đất của dân và đất rừng được giao khoán.

Quan sát của chúng tôi cho thấy, cây gỗ tếch bị hạ độc một cách hết sức tinh vi, phía dưới gốc, được băm bằng những nhát rìu kín đáo, trong đó có dấu vết của một loại nước thuốc đổ vào và phía trên lá cây bắt đầu vàng úa, cây khô trụi rồi chết dần.

Tình trạng này diễn ra phổ biến nhất ở khu vực tiểu khu 81, thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ Tân Phú. Nếu tính trong vòng từ 3 năm nay đã có đến hàng ngàn cây gỗ tếch bị hạ độc với hình thức tương tự…

Cây gỗ tếch tại hiện trường đang chết dần do bị ken thuốc độc vào gốc
Cây gỗ tếch tại hiện trường đang chết dần do bị ken thuốc độc vào gốc

Theo nhận định của ngành chức năng, tình trạng giết cây gỗ tếch theo kiểu này từ hai nguyên nhân: Người dân muốn cho các loại hoa màu mà mình đã trồng xen kẽ trong rừng tếch được thông thoáng, quang hợp tốt, sẽ cho năng suất cao hơn. Thời gian qua có thông tin cho rằng cơ quan chức năng sẽ cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân, căn cứ vào diện tích đất sản xuất trồng cây nông nghiệp không có cây gỗ rừng.

Liên quan đến vụ triệt hạ cây gỗ tếch bằng chiêu độc này, ngày 9/3, Công an huyện Tân Phú đã tiến hành tổ chức điều tra vụ việc. Theo cơ quan điều tra, vụ mới đây nhất vào đầu tháng 3, có khoảng 150 cây gỗ tếch đang nằm trên đất rẫy của 3 hộ Ngô Văn Thập, Trần Sơn va Ngô Văn Tuynh (tại Tiểu khu 81, ) bị khoét gốc, ken thuốc độc. Hiện số cây này đang trong giai đoạn ngấm thuốc, chết dần.