Gấu quý tuyệt chủng vì “ngành công nghiệp mật gấu”

ThienNhien.Net – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ngày 15/3 cho biết, hai loài gấu quý hiếm ở Việt Nam là gấu chó và gấu ngựa đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Một trong những mối đe dọa lớn và trực tiếp đối với sự tồn vong của các loài gấu trong tự nhiên chính là “ngành công nghiệp mật gấu”.

Trao đổi với Vietnam+, ông Trần Việt Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho rằng quần thể gấu trong tự nhiên ở Việt Nam hiện đã suy giảm nghiêm trọng, chủ yếu do hoạt động buôn bán các bộ phận cơ thể gấu, đặc biệt là túi mật sử dụng cho mục đích làm thuốc đông y.

Ảnh minh họa: hope.vicongdong.vn
Ảnh minh họa: hope.vicongdong.vn

“Điều đáng lo ngại là các cơ quan chức năng khi phát hiện gấu nuôi nhốt trái phép thường vẫn còn thiếu sự quyết tâm và cam kết lâu dài để xử lý vi phạm theo đúng tinh thần của luật pháp bảo vệ động vật hoang dã,” ông Hưng chia sẻ.

Trước tình trạng trên, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên lo ngại loài gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam sẽ bị biến mất, nếu tình trạng tiêu thụ và sử dụng mật gấu phổ biến không kịp thời ngăn chặn.

Để bảo vệ hai loài gấu quý hiếm tại Việt Nam, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho rằng việc cấp bách là cần phải xóa bỏ triệt để “ngành công nghiệp mật gấu”.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên trách cần có giải pháp “mạnh tay,” nhằm xóa bỏ tình trạng nuôi nhốt gấu thông qua tiêu hao về số lượng là bước đi đầu tiên cực kỳ quan trọng và cấp bách trên chặng đường dài.

Theo báo cáo của tổ chức này, hiện có 2.385 cá thể gấu bị nuôi nhốt trên toàn quốc, có nguồn gốc từ tự nhiên. Hầu hết các chủ trang trại lớn thường có xu hướng hoạt động dưới sự “đỡ đầu” của cơ quan chức năng hoặc của những người có ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Cùng với đó, các hoạt động khai thác mật gấu tồn tại ở Việt Nam thường bất chấp luật pháp ngăn cấm vì rất nhiều nguyên nhân, như quan niệm chích hút và sử dụng mật gấu không phải là một hành động trái đạo đức, hay xuất phát từ truyền thống văn hóa và quan niệm lâu đời về công dụng chữa bệnh của mật gấu.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), mỗi năm có khoảng 3.000-4.000 tấn động vật hoang dã được buôn bán trái phép tại Việt Nam, trong đó có hai loài gấu quý hiếm.

Các loài động vật bị buôn bán gồm rất nhiều loài, từ các loài côn trùng bé nhỏ cho đến các loài thú lớn, từ các loài thông thường cho đến những loài cực kỳ nguy cấp được pháp luật bảo vệ như hổ Đông Dương, gấu ngựa, gấu chó, tê tê, voọc…