Cân đối vốn dự án thủy điện Xekaman 1

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến đối với đề nghị của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) về cho vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước đối với Dự án thủy điện Xekaman 1.

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Phó Thủ tướng yêu cầu các cổ đông tham gia cần góp đủ vốn thực hiện dự án trên theo cam kết tối thiểu 20% tổng mức đầu tư theo quy định.

Công ty Cổ phần Điện Việt – Lào chủ động đàm phán với các đối tác về việc vay vốn ngân hàng thương mại nước ngoài; việc bảo lãnh của Chính phủ thực hiện theo quy định hiện hành.

Trong trường hợp không vay được vốn của các ngân hàng nước ngoài, chủ đầu tư cần chủ động đàm phán vay vốn của các ngân hàng thương mại trong nước để bảo đảm cân đối đủ vốn cho dự án. VDB thực hiện thẩm định cho vay chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án Thủy điện Xekaman 1 là một trong những công trình quan trọng thuộc Chương trình hợp tác năng lượng giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào. Dự án được xây dựng ở hạ lưu sông Xekaman, cách biên giới Việt – Lào khoảng 80 km qua cửa khẩu Bờ Y, gồm 2 bậc: bậc trên là công trình thủy điện Xekaman 1 và bậc dưới là công trình thủy điện Xekaman Sanxay.

Dự án có tổng mức đầu tư 441 triệu USD; tổng công suất thiết kế 322 MW.