Các tỉnh phía Nam khắc phục hậu quả lốc xoáy

ThienNhien.Net – Trong 2 ngày 1 và 2/8, lốc xoáy cực mạnh kèm theo mưa lớn đã gây thiệt hại nặng cho một số địa phương phía Nam. Hiện các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Hậu quả lốc xoáy tại Trà Vinh (Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản)

Tỉnh Bạc Liêu có gần 600 căn nhà bị hư hỏng (trong đó 130 căn sập hoàn toàn), làm 1 người chết, 13 người bị thương, hơn 1.700 ha lúa thiệt hại, nhiều diện tích hoa màu, cây trái ảnh hưởng… tổng thiệt hại ước tính hơn 30 tỷ đồng. Tính đến chiều 2/8, Bạc Liêu cơ bản giúp dân khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, 100% hộ dân có nhà sập hoàn toàn được bố trí nơi ở tạm an toàn, có nơi sinh hoạt tạm ổn.

Tỉnh trích ngân sách hơn 800 triệu đồng hỗ trợ bước đầu cho những gia đình bị thiệt hại với mức hỗ trợ từ 3- 5 triệu đồng/hộ có nhà bị sập, tốc mái, có người bị thương, chết.

Tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ mỗi căn nhà bị sập hoàn toàn là 15 triệu đồng, nhà bị hư hại từ 50% đến 90% là 7,5 triệu đồng, nhà bị thiệt hại dưới 50% là 3 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng quyết định hỗ trợ mai táng phí đối với người chết, hỗ trợ tiền điều trị đối với người bị thương…. Tổng số tiền hỗ trợ của tỉnh ước tính lên đến trên 6,5 tỷ đồng. Theo thống kê, đến chiều 2/8, toàn tỉnh đã có 837 căn nhà bị thiệt hại, trong đó có 224 căn nhà bị sập hoàn toàn, 2 người chết và 76 người bị thương.

Ngày 1/8, một đợt lốc xoáy kèm mưa giông lớn trên địa bàn đã làm sập đổ, tốc mái 37 căn nhà dân tại hai xã Mỹ Khánh và Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), trong đó có 3 căn nhà sập hoàn toàn thiệt hại, hơn 450 triệu đồng. Lãnh đạo và các ban, ngành, đoàn thể huyện đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình và hỗ trợ trước mắt cho mỗi hộ 1,5 triệu đồng, góp phần khắc phục về chỗ ở. Huyện cũng đã huy động 120 chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang huyện và trung đoàn 932 xuống hiện trường, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, tại tỉnh Trà Vinh, đã xảy ra mưa giông kèm theo lốc xoáy, làm sập và tốc mái 15 căn nhà. Trước mắt, ngoài việc hỗ trợ 1 triệu đồng cho hộ có nhà bị sập, chính quyền các địa phương còn huy động lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ và các đoàn thể tại địa phương giúp các hộ dân bị thiệt hại tiến hành dọn dẹp, sửa chữa, dựng lại nhà tạm để sớm ổn định chỗ ở.