Rio+20 kêu gọi hành động mạnh hơn vì môi trường

ThienNhien.Net – Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về Phát triển Bền vững (Rio+20) tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, các nhà lãnh đạo thế giới đều nhấn mạnh cần phải hành động quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Tổng thống nước chủ nhà Dilma Rousseff cho rằng thế giới cần có những hành động mau lẹ nhằm giảm nhẹ những thiệt hại về môi trường. Bà nhấn mạnh nếu không có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi các nước đang phát triển cần đóng vai trò lớn hơn nữa trong các công việc toàn cầu, phối hợp xây dựng mô hình hợp tác mới để giải quyết những khó khăn về nguồn vốn cho phát triển công nghệ cũng như các lĩnh vực khác vì mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị Rio+20 diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính vẫn đang đe dọa châu Âu và có nguy cơ khiến sự phục hồi kinh tế thế giới bị chệch hướng. Lãnh đạo nhiều nước cho rằng kinh tế xanh sẽ là một trong những giải pháp giúp thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống Pháp Francois Holland nhấn mạnh hiện có những ý kiến cho là nên tạm gác lại các vấn đề về môi trường và phát triển bền vững để tập trung giải quyết khủng hoảng tài chính và kinh tế, song theo ông, kinh tế xanh có thể là giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Mặc dù vậy, giới quan sát không hy vọng nhiều vào kết quả của hội nghị lần này. Trước giờ khai mạc, các đại diện của 191 nước trong tổng số 193 thành viên Liên Hợp quốc, các tổ chức xã hội dân sự, giới học giả và các tổ chức phi chính phủ quốc tế vẫn chưa đạt được đồng thuận về Văn bản cuối cùng của hội nghị.

Sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng, dự thảo văn kiện được đưa ra thảo luận tại Rio+20 không xác định được những mục tiêu cụ thể cũng như không ấn định được lịch trình rõ ràng cho hành động của các nước. Các nước chỉ đạt được cam kết về sự phát triển phối hợp với việc bảo vệ môi trường và xóa đói nghèo.

Rio+20 tiếp tục làm việc trong hai ngày 21 và 22/6. Nhiều vấn đề quan trọng chưa đạt được đồng thuận và cần phải tiếp tục thương lượng khẩn trương, trong đó có việc tái khẳng định các nguyên tắc đã được đề xuất tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái Đất cũng diễn ra tại Rio de Janeiro cách đây 20 năm.