Năm 2013, Lai Châu di dân tái định cư thủy điện

ThienNhien.Net – Theo kế hoạch, đầu quý I năm 2013, tỉnh Lai Châu sẽ đồng loạt ra quân di dân tái định cư thủy điện Lai Châu.

Để xây dựng công trình, tỉnh Lai Châu phải di chuyển 1.760 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu đến nơi ở mới. Công tác di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu được bố trí chủ yếu tại huyện Mường Tè với 8 khu, 35 điểm tái định cư.

Nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả của công tác di dân, tỉnh Lai Châu đã phê duyệt xong quy hoạch chi tiết các khu tái định cư tập trung; triển khai các phương án đền bù hỗ trợ và hỗ trợ di chuyển tái định cư cho các hộ với phương châm chỉ đạo là xây dựng cơ sở tái định cư gắn với xây dựng nông thôn mới.

Từ nay đến tháng 9, các dự án thành phần thiết yếu phục vụ cho công tác di dân như mặt bằng, các công trình nước sinh hoạt, hệ thống giao thông vào các điểm tái định cư… phải được thẩm định phê duyệt và hoàn tất các thủ tục. Sang tháng 10 sẽ triển khai thi công và cố gắng đảm bảo những điều kiện thiết yếu khi đưa dân đến nơi ở mới để cuộc sống của người dân đỡ vất vả ngay từ những ngày đầu.