Trung Quốc mưa lũ dữ dội, Vũ Hán nâng cảnh báo lên mức cao thứ 2

Vũ Hán của Trung Quốc nâng cấp ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ từ cấp 3 lên cấp 2, mức cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp.

Mưa lớn xối xả dồn dập đổ xuống Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, trong 2 ngày qua, với lượng mưa tối đa vượt quá 250 mm từ sáng 5 đến sáng 6.7, khiến nhiều đoạn đường bị úng nước và mực nước vượt quá mức cảnh báo ở một số nơi.

Nước ngập sâu ở Vũ Hán hôm 6.7. Ảnh: China Daily

Theo dự báo thời tiết, mưa lớn sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Trước tình hình hiện tại, ngày 6.7, cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của Vũ Hán đã nâng mức độ ứng phó khẩn cấp cho lũ lụt và thoát nước lên mức cao thứ hai, theo Tân Hoa xã.

Theo dõi mực nước tại Vũ Hán ngày 6.7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Những đợt mưa lớn gây lũ lụt đã tàn phá một phần rộng lớn của Trung Quốc, ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Một số khu vực cấp tỉnh, bao gồm Hồ Bắc, An Huy và Hồ Nam, vào ngày 5.7 đã tăng mức độ ứng phó với lũ lụt vì mưa lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục và mực nước ở các sông hồ địa phương tiếp tục tăng.

Từ ngày 26.6 đến nay, tổng lượng mưa phía đông của miền tây nam, một số nơi ở trung du và hạ du sông Dương Tử ở mức 100 – 300mm, trong đó, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Quý Châu, Chiết Giang lên tới 350-483mm.

Chuẩn bị gia cố đê ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã

Giám sát của Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho thấy, nước này đã có 158 con sông của 16 tỉnh, thành có mực nước vượt mức báo động. 2 con sông là Thái Hồ và Dương Tử đã lần lượt ra thông báo về trận lũ số 1 trong năm.

Tính đến hết ngày 3.7, mưa lũ đã làm hơn 19 triệu người tại 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, 121 người chết và mất tích, 17.000 ngôi nhà bị sập đổ, thiệt hại kinh tế trực tiếp gần 42 tỉ nhân dân tệ (gần 6 tỉ USD).

Mưa lớn gây ngập ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã, China Daily
Mưa lớn gây ngập ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã, China Daily
Mưa lớn gây ngập ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã, China Daily
Mưa lớn gây ngập ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã, China Daily