Thời tiết, thủy văn sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay

ThienNhien.Net – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW vừa đưa ra nhận định xu thế thời tiết, thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2012 trên phạm vi cả nước. Theo đó, năm 2012, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm (bình thường vào khoảng vào giữa tháng 5). Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6 – 7 cơn (cao hơn so với trung bình nhiều năm) và nhiều hơn so với năm 2011.

Do bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện rất sớm ở phía Nam biển Đông, mưa trái mùa nhiều ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, vì vậy, dự báo trong mùa mưa, bão, lũ năm 2012, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trong mùa lũ năm 2012, đỉnh lũ trên các sông ở Thanh Hóa có khả năng ở mức báo động 1 – báo động 2; các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh và khu vực Tây Nguyên có khả năng ở mức báo động 2 – báo động 3, có nơi trên báo động 3 và cao hơn trung bình nhiều năm; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận có khả năng ở mức báo động 3, có nơi trên báo động 3. Cần đề phòng khả năng xuất hiện lũ lớn, cục bộ trên một số sông suối.

Dự báo trên sông Cửu Long có khả năng xuất hiện lũ khá cao với đỉnh lũ ở vùng đầu nguồn ở mức báo động 3, cao hơn trung bình nhiều năm và có khả năng thấp hơn năm 2011.

Về nền nhiệt trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ toàn mùa phổ biến ở mức xấp xỉ với mức TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế các tháng nửa đầu mùa có nền nhiệt độ thấp hơn một ít so với TBNN, các tháng nửa cuối mùa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Trong những tháng mùa hè năm 2012, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, tuy nhiên mức độ,phạm vi ảnh hưởng không rộng, cường độ ít gay gắt và có khả năng tương đương như mùa hè năm 2011.