Chính quyền Đà Nẵng “đau đầu” với môi trường

Ngày 6-11, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình HĐND với cử tri lần thứ 4 để trả lời những vấn đề nóng cử tri quan tâm

Nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc về các vấn đề môi trường mà TP Đà Nẵng lâu nay chưa giải quyết thỏa đáng như ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu), tình trạng nước thải xả ra biển (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn), hoạt động của 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang)…

Về việc nước thải đổ ra biển và tràn vào nhà dân ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho hay hệ thống xử lý nước thải ven biển hiện không tương xứng với cơ sở hạ tầng. Hệ thống xử lý chỉ đủ bảo đảm xử lý nước thải cơ bản vào mùa nắng; đến mùa mưa, nước thải tràn ra ngoài và vào nhà dân.

TP đã đồng ý chủ trương thực hiện 3 dự án xử lý nước thải ven biển, trong đó có 1 dự án kinh phí khoảng 1.400 tỉ đồng đã được HĐND TP thông qua.

Nhà máy Thép Dana Ý đang tạm ngưng hoạt động vì người dân địa phương liên tục bao vây phản đối

Ông Hùng cho biết khu vực ven biển phía Đông TP Đà Nẵng có hơn 1.200 cơ sở kinh doanh. Qua khảo sát chỉ có 201 cơ sở có giấy phép chấp nhận đấu nối nước thải. Thậm chí, các cơ sở này dù có giấy phép vẫn xả thải không đúng quy định. Ông Hùng lo ngại nếu kéo dài thực trạng này, tương lai mỗi năm, TP Đà Nẵng sẽ tốn hàng ngàn tỉ đồng để xử lý rác thải ở các hệ thống cửa xả.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng phải thay đổi cách quản lý của cơ quan nhà nước. “Nếu cứ để tình trạng này thì xây dựng hệ thống xử lý nước thải ven biển phía Đông 1.400 tỉ đồng cùng với dự án xử lý nước thải ở Ngũ Hành Sơn dự kiến hơn 600 tỉ cũng không giải quyết được gì” – ông Trung nói.

Tại chương trình, ông Nguyễn Nho Trung yêu cầu ông Tô Văn Hùng trả lời về các vấn đề liên quan đến 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.

Theo ông Tô Văn Hùng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo về việc xử lý 2 nhà máy này dựa trên kết luận của Thanh tra TP. Theo đó, nhà máy Dana Úc vi phạm 4 hành vi, Dana Ý vi phạm 3 hành vi. Sở sẽ xử phạt tiền đồng thời cho nhà máy ngừng hoạt động trong vòng 6 tháng, nếu khắc phục sớm sẽ cho hoạt động trở lại. Sở đã báo cáo UBND TP để xin hướng xử lý.

Với các nhà máy thép tại Đà Nẵng thì khoảng cách ly vệ sinh từ nhà máy đến khu dân cư thường không đạt tiêu chuẩn quy định (từ 500-1.000 m) do TP có diện tích nhỏ. Theo quy chuẩn Việt Nam về nhà máy thép, nếu các nhà máy có điều kiện che chắn thuận lợi và đủ biện pháp xử lý ô nhiễm thì được phép báo cáo với cơ quan chức năng để giảm khoảng cách ly. Theo ông Hùng, vụ việc của 2 nhà máy thép cần có câu trả lời dứt khoát từ chính quyền TP và báo cáo trước kỳ họp HĐND TP cuối năm 2018. Bởi lẽ hiện nay, người dân kêu thán vì ô nhiễm còn doanh nghiệp cũng “dở khóc dở cười” vì phải trả lãi suất ngân hàng và lo cho công nhân.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định sai phạm của 2 nhà máy thép có một phần của cơ quan chức năng là đã đặt nhà máy bên cạnh khu dân cư. Đồng thời trước đây, chính quyền có chủ trương giải tỏa nhưng không thực hiện mà để người dân làm nhà tiến sâu vào nhà máy.

Theo ông Thơ, câu chuyện quan trọng mà chính quyền đối mặt lúc này là nếu nhà máy khắc phục hoàn toàn ô nhiễm, chính quyền có thể vận động người dân để nhà máy sản xuất lại hay không? Chính vì vậy, UBND TP Đà Nẵng ngoài giao cho ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP đảm nhận còn giao thêm cho ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, tham mưu thêm. “Sắp tới sẽ có câu trả lời mà theo tôi, đây là ca khó khăn nhất từ trước đến nay mà TP gặp phải” – ông Thơ nói.

Nguồn: