WAR tiếp tục thả cá Lia thia

ThienNhien.Net – Sau đợt thả hàng trăm cá thể Lia thia vào sông Sài Gòn diễn ra trong năm 2010 và giữa năm 2011, ngày 25/9 vừa qua, Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) tiếp tục hướng dẫn 20 em thiếu niên thả hơn 100 cá thể Lia thia xuống rạch Cầu Sơn – một phụ lưu sông Sài Gòn nhằm phục hồi quần thể loài cá này, đồng thời góp phần xây dựng ý thức bảo tồn thiên nhiên cho các em thiếu niên tại TP. Hồ Chí Minh.

Điều đáng quý là hơn 100 cá thể Lia thia đó được chính các em thiếu niên thuộc Thiếu đoàn hướng đạo Lê Lợi – Hội Hướng đạo Việt Nam gây nuôi, chăm sóc dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của Tổ chức WAR.

Cá Lia thia

Theo ông Bùi Hữu Mạnh, Chuyên gia Bảo tồn thuộc WAR, thời gian qua, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ nhờ WAR tư vấn và gây nuôi cá Lia thia về làm cảnh. Ông Mạnh cho biết, việc gây nuôi và nhân giống loài cá này khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí lại thấp. Với một không gian nhỏ, bạn cũng có thể nuôi cá Lia thia, và chỉ sau 2-3 tháng là có thể có một lứa Lia thia để thả về tự nhiên.

Lia thia là nhóm cá phân bố ở khu vực miền Nam, trước đây chúng khá phổ biến ở khu vực nội ngoại thành TP. Hồ Chí Minh nhưng do quá trình phát triển đô thị và tình trạng ô nhiễm nước gia tăng nên chúng ngày càng trở nên hiếm hoi trong điều kiện tự nhiên. Cá lia thia thích nghi tốt với điều kiện nước tù hãm và có thể phát triển trong những môi trường mà nhiều loài cá khác không sống được. Loài cá này có tập tính săn mồi, thức ăn của chúng là những sinh vật nhỏ, trong đó lăng quăng (ấu trùng muỗi) là một trong những món khoái khẩu.