Hội nghị Công viên địa chất châu Á-Thái Bình Dương

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm vừa giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì tổ chức Hội nghị quốc tế về Công viên địa chất khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APGN) lần thứ 2 dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 09/2011.

Các cơ quan đồng tổ chức Hội nghị là Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Hà Giang.

Ngày 03/10/2010, Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã được Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Đây là công viên địa chất thứ 2 ở Đông Nam Á và là công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam được công nhận là thành viên của mạng lưới này.

Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc khu vực 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc có độ cao trung bình từ 1.400 – 1.600m, với những giá trị địa chất nổi bật như: cảnh quan, lịch sử phát triển địa chất, giá trị cổ sinh địa tầng, hang động … thuộc 139 điểm di sản địa chất, trong đó có 11 điểm di sản tầm quốc tế. Nơi đây có 17 dân tộc anh em đang sinh sống.

Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử của vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên và cảnh quan đặc sắc, hội tụ đủ các yếu tố để xây dựng và phát triển một công viên địa chất đầu tiên của quốc gia mang tầm quốc tế.