Đường dây nóng của Cục Cảnh sát Môi trường

ThienNhien.Net – Ngày 04/06/2010, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công An đã công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24, nhận tin liên quan đến môi trường và các hoạt động buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã. Đây là một công cụ thông tin nhạy bén, hiện đại của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường, nhằm thu thập thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời.


Ở Việt Nam, tương tự như các nước khác ở Đông Nam Á, các vi phạm về môi trường nói chung và các hoạt động buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã nói riêng đang đẩy nhiều loài đến nguy cơ tuyệt chủng. Với đường dây nóng mới này, các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và người dân có thể thông báo các hành vi vi phạm đến Cục Cảnh sát PCTP về môi trường qua số điện thoại miễn phí 1800 588 875.

Các cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát PCTP về môi trường sẽ trực đường dây nóng này 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và sẵn sàng tiếp nhận, trả lời các cuộc gọi trên toàn quốc.

Cục Cảnh sát PCTP về môi trường là một trong những cơ quan thực thi pháp luật chính có trách nhiệm xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường nói chung và động thực vật hoang dã nói riêng tại Việt Nam, và đường dây nóng này được coi là một công cụ quan trọng giúp nâng cao hiệu quả của nhiệm vụ này.

“Chính phủ Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp luật về môi trường quy định nghiêm ngặt việc cấm buôn bán các loài động thực vật bị đe dọa tuyệt chủng và Cục Cảnh sát PCTP về môi trường sẽ kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm phát luật “, Đại tá Lương Minh Thảo, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP về môi trường phát biểu.

Đường dây nóng được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tài trợ và nhận sự hỗ trợ của TRAFFIC – Mạng lưới kiểm soát buôn bán động thực vật hoang dã.